14/11/2014 | 0

Người Việt Nam chịu cước phí vận chuyển cao nhất thế giới

Người Việt Nam chịu cước phí vận chuyển cao nhất thế giới

Phúc trình được công bố tại cuộc toạ đàm về giá cước vận tải diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 13 tháng 11, 2014 cho biết, tổn phí cước vận chuyển của người Việt Nam phải trả hiện nay cao nhất thế giới.

Phúc trình nói so với thu nhập trung bình mỗi đầu người, thì người dân Việt Nam đã phải trả tiền cước vận tải nhiều nhất thế giới hiện nay. Các con số thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy, chi phí sử dụng vào việc đi lại của người dân Việt Nam hiện nay chiếm 11.8% tổng sản lượng quốc gia chia cho mỗi đầu người. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ chỉ vào khoảng 4.5%; ở Singapore là 4.8%, ở Liên Âu là 5.8% và ở Nhật Bản là 6%.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Cộng sản Việt Nam thú nhận rằng, người dân Việt Nam còn quá nghèo mà lại phải chịu tổn phí vận chuyển, đi lại quá cao. Chỉ có thể giảm bớt gánh nặng cho người dân, cho xã hội và kể cả cho khu vực sản xuất kinh doanh khi nào giảm được chi phí vận tải.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng chi phí vận tải cho xã hội hiện vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Theo thống kê của Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam, xăng dầu chiếm từ 35% đến 50% chi phí vận tải. Giá xăng dầu hiện nay làm giới kinh doanh vận tải đau đầu vì chỉ có tăng mà không có giảm. Mới đây, chính quyền Cộng sản Việt Nam đòi được công nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường, để không còn là một nước còn nặng tính chất của một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Thế nhưng riêng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, cũng khó có thể được coi là lĩnh vực đang được vận hành trong cơ chế thị trường tự do.

Hiện nay, việc nhập cảng xăng dầu vẫn do hệ thống công ty thuộc sở hữu nhà nước đảm nhận, mà đơn vị lớn nhất là Petrolimex, tức là tổ hợp công ty xăng dầu Việt Nam. Phần lớn các trạm xăng đang có mặt tại Việt Nam đều của công ty này. Còn giá xăng thì do Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam ấn định. Trong khi đó thì nhà nước Cộng sản Việt Nam hoàn toàn buông lỏng việc kiểm soát phẩm chất xăng dầu trên thị trường, bất chấp lời kêu ca về việc người bán pha nước vào xăng; bán xăng kém phẩm chất; pha chất phụ gia vào xăng làm xảy ra các vụ cháy xe hàng loạt thời gian qua…(Song Châu)