20/03/2019 | 26

Người Việt Nam chiếm số đông trong 700 sinh viên ngoại quốc mất tích tại Nhật Bản

Người Việt Nam chiếm số đông trong 700 sinh viên ngoại quốc mất tích tại Nhật Bản

Ảnh: du học

Tin Tokyo, Nhật Bản – Hôm thứ Hai (18 tháng 3), Japan Times dẫn thông báo của trường đại học Phúc lợi – Xã hội Tokyo cho biết 700 sinh viên ngoại quốc đến từ Việt Nam, Hoa lục và Nepal đã bỏ học nửa chừng và không liên lạc với nhà trường kể từ tháng 4 năm 2018.

Trong số sinh viên được cho là mất tích nói trên, có nhiều người ở lại quá hạn chiếu khán nhập cảnh, đương nhiên lưu trú bất hợp pháp tại Nhật Bản, buộc giới chức thẩm quyền nước này phải mở cuộc điều tra để săn lùng.

Số 700 sinh viên bị cho là mất tích kể trên đã ghi danh theo học trường đại học với mục đích nghiên cứu và niên học kết thúc vào cuối tháng này, coi như họ bị xoá tên khỏi danh sách sinh viên.

Trong khi đó, theo Bộ Tư pháp Nhật Bản thì riêng năm 2017 đã có hàng chục sinh viên ngoại quốc ghi tên theo học tại trường ở lại Nhật bất hợp pháp kể từ ngày hết hạn visas. Theo Bộ Di trú Nhật Bản thì Việt Nam qua mặt Hoa lục để trở thành nhóm thực tập sinh quốc tế lớn nhất tại nước này với khoảng 127,000 người, tính đến năm 2017. Phúc trình của Bộ Tư pháp Nhật Bản công bố hồi tháng 10 năm 2018 nói rằng, công dân Việt Nam chiếm một nửa số lượng sinh viên ngoại quốc bị giới chức thẩm quyền Nhật Bản thu hồi thẻ lưu trú năm 2017, và rất nhiều người ở lại Nhật bất hợp pháp sau khi tốt nghiệp.

Song Châu