10/06/2016 | 2

Người Việt Nam chi 3 tỷ Mỹ kim một năm cho con du học

Người Việt Nam chi 3 tỷ Mỹ kim một năm cho con du học

Người Việt Nam chi 3 tỷ Mỹ kim một năm cho con du học. (Ảnh: thanhnien.vn)

Bản báo cáo mang tên “Những Nền Tảng Cho Tương Lai” trong khuôn khổ của cuộc nghiên cứu “Giá Trị Của Giáo Dục” vừa được ngân hàng HSBC có trụ sở chính tại Anh công bố.

Theo đó, hiện có hơn 110,000 học sinh Việt Nam đang du học tại 47 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nghiên cứu của HSBC ước tính rằng, nếu trung bình chi phí du học cho mỗi học sinh Việt Nam vào khoảng từ 30,000 đến 40,000 Mỹ kim một năm, thì các bậc phụ huynh Việt Nam đang chi tổng cộng từ 3 đến 4 tỉ Mỹ kim một năm cho việc du học của con em mình.

Báo cáo cũng cho biết 60% các bậc cha mẹ trong số 6.200 bậc cha mẹ ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ cho biết họ sẵn sàng vay nợ để con cái của họ được học đại học.

Vẫn theo cuộc nghiên cứu, Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong các quốc gia gửi du học sinh sang Hoa Kỳ nhiều nhất, chỉ sau Trung Cộng, Ấn Độ, Nam Hàn, Ảrập Saudi và Canada.

Úc và Canada cũng là hai quốc gia được nhiều phụ huynh Việt Nam gửi gấm con em mình đi du học.

Các nhà phân tích cho rằng, cơ hội được học hỏi trong môi trường nói tiếng Anh là một trong những lý do chính để Hoa Kỳ, Úc và Canada được người Việt Nam chọn lựa cho con em đi du học, trong bối cảnh tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ nước ngoài phổ biến nhất tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN