23/01/2015 | 0

Người Việt Nam chi 3.1 tỷ đô la để uống bia trong năm 2014

Người Việt Nam chi 3.1 tỷ đô la để uống bia trong năm 2014

Với thực tế mỗi năm tiêu thụ 3 tỉ lít bia, bình quân giá mỗi lít bia khoảng một đô la Mỹ, số tiền khoảng 3 tỷ Mỹ kim không hề nhỏ (gấp ba lần giá trị gạo xuất khẩu mỗi năm) trong khi quy mô nền kinh tế chưa đến 176 tỉ đô la Mỹ và thu nhập bình quân đầu người chưa đến 2.000 đô la Mỹ/năm.

Trong năm 2014, cả sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam đều tăng. Các doanh nghiệp bia Việt Nam đã đạt sản xuất 3,140 tỷ lít bia. Trong đó, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chiếm thị phần lớn nhất.

Theo thông tin từ Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tác hại của đồ uống có cồn do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới, kể từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Theo VBA, năm 2014, nhiều doanh nghiệp đang tiếp tục đầu tư vào ngành bia, với các dự án đã đưa vào sản xuất như nhà máy Bia Sài Gòn – Kiên Giang. VBA cho biết sản lượng bia của Việt Nam năm 2014 tăng 8.1%, để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Rượu bia liên quan đến 8% các ca tai nạn giao thông. Thái Lan, Singapore và nhiều quốc gia đã thực hiện hạn chế độ tuổi được phép mua rượu bia, cấm quảng cáo, tặng quà rượu bia. Ở Việt Nam hiện nay chỉ mới cấm quảng cáo rượu. Việt Nam vẫn đang cho phép quảng cáo bia, và cho phép mua bán bia rượu bất kể giờ giấc và độ tuổi.

Khuyến khích người dân ăn nhậu, xa rời trước những vấn nạn của tổ quốc là một trong những chính sách mà CSVN đang áp dụng để ru ngủ người dân, đặc biệt là giới trẻ. (Thanh Lan)