08/06/2019 | 2

Người Việt Nam biểu tình phản đối Formosa bị Hoa Kỳ trục xuất

Người Việt Nam biểu tình phản đối Formosa bị Hoa Kỳ trục xuất

Tin từ Hoa Kỳ, ngày 07/6/2019:Tòa án Di trú Mỹ đã từ chối cấp quy chế tị nạn cho ông Hà Văn Thành, một người đã đào thoát khỏi Việt Nam sang Hoa Kỳ sau khi tham gia biểu tình chống Formasa.

Theo tin tức từ đài Á Châu Tự Do, ông Thành, 37 tuổi đến từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, sẽ bị trục xuất về Việt Nam. Ông bắt đầu đào thoát khỏi Việt Nam từ ngày 12/5/2018 vì lo sợ nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ vì hoạt động bảo vệ mội trường.

Ông từng qua Lào để sang Thái Lan, đến Cuba rồi sang Panama và Mexico trước khi đến cửa khẩu Hoa Kỳ để xin tỵ nạn chính trị vào ngày 24/7/2018.

Ông Thành cho biết sau khi tham gia nhiều cuộc biểu tình ôn hòa ở Nghệ An để yêu cầu được bồi thường chính đáng cho những thiệt hại do nhà máy thép Formosa gây ra, ôngbị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp, sách nhiễu: truyền thông lề đảng gọi ông là “thành phần phản động,” bị công an cộng sản theo dõi và hạn chế đi lại, triệu tập ông lên đồn để tra khảo.

Sau khi ông ra khỏi Việt Nam, công an vẫn đến nhà để hạch sách và tra khảo gia đình ông để lấy tin về ông, buộc vợ ông phải lánh về nhà bố mẹ đẻ. Con của họ cũng bị phân biệt đối xử ở trường và vợ ông đã phải chuyển trường cho con nhiều lần.

Tuy có nhiều chứng cứ quan trọng, nhưng nhà chức trách Hoa Kỳ vẫn cho rằng ông Thành không đủ điều kiện được tị nạn, vì họ không tin vào các việc làm của ông. Toà đã có quyết định trục xuất hôm 10/5 và ông sẽ bị trục xuất trong vòng 30 ngày kể từ đó.

Xin nhắc lại, nhiều nhà hoạt động khác phản đối Formosa đã bị bắt và cầm tù với mức án nặng nề: ông Lê Đình Lượng- 20 năm, ông Nguyễn Trung Trực- 12 năm, Nguyễn Viết Dũng- 6 năm và blogger Nguyễn Văn Hoá- 7 năm. Ông Thành có thể sẽ bị bắt và cầm tù nếu bị trục xuất về Việt Nam.

Do sự đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam, hàng chục nhà hoạt động đã buộc phải đào thoát sang nước khác và họ gặp nhiều vấn đề khi ít có nước nào chấp nhận họ.

Quốc Tuấn