21/10/2019 | 0

Người việt nam ăn mặn và tiêu thụ bia rượu quá độ

Người việt nam ăn mặn và tiêu thụ bia rượu quá độ

Ảnh: phunuonline

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Hôm thứ Tư (15/10), Phó Thủ tướng cộng sản Việt Nam Vũ Đức Đàm đặt ra vấn đề tại một hội nghị chung do Bộ Y tế Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tổ chức tại Hà Nội.

Ông nhấn mạnh rằng có tới 57% dân số Việt Nam ăn thiếu rau, đồng thời tiêu thụ quá nhiều muối và rượu. Theo tờ Asean Post đưa tin, điều này có lẽ cũng sẽ không gây quá nhiều bất ngờ vì Việt Nam chính là thị trường bia lớn nhất ASEAN, và là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ năm trên thế giới. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học nổi tiếng Lancet vào tháng 5 năm nay cho thấy, mức tiêu thụ rượu bình quân đầu người ở Việt Nam tăng 90% từ năm 2010 đến 2017, cao thứ năm trên thế giới. Theo tạp chí Lancet, trong năm 2017, người Việt Nam tiêu thụ 8.9 lít rượu nguyên chất trên mỗi người, tức là khoảng một lon bia 330 ml mỗi ngày cho mỗi người trưởng thành, bao gồm cả những người không uống. Tiêu thụ quá nhiều bia rượu có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh gan, các vấn đề tim mạch và ung thư. Ngoài ra, rượu bia cũng làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe tâm thần và gây ra các mối quan hệ căng thẳng. Một nghiên cứu về lượng tiêu thụ muối ở Saigon, cho thấy 73% gia đình thường xuyên ăn mì gói, 37% thường xuyên tiêu thụ thực phẩm đóng hộp, và 31% tiêu thụ xúc xích. Việt Nam là nước tiêu thụ mì gói lớn thứ năm trên thế giới sau Trung Cộng, Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Mỗi người Việt Nam tiêu thụ trung bình 54 khẩu phần mì gói mỗi người trong năm 2018. Bác sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục y tế cộng sản dự phòng khuyến cáo rằng người Việt Nam nên giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống một nửa để ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim mạch và giảm nguy cơ suy thận, loãng xương và ung thư dạ dày.

Mộc Miên