02/05/2021 | 89

Người Việt mang tiền sang Hoa Kỳ đầu tư, người ngoại quốc mang tiền đến “thâu tóm” các công ty Việt

Người Việt mang tiền sang Hoa Kỳ đầu tư, người ngoại quốc mang tiền đến “thâu tóm” các công ty Việt

Hình minh hoạ- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 2 tháng 5 năm 2021 loan tin, trong khi người ngoại quốc mang tiền vào Việt Nam mua lại những công ty do người Việt sáng lập, thì người Việt lại làm ngược lại là mang tiền sang Hoa Kỳ đầu tư.

Theo cơ quan Đầu tư ngoại quốc thuộc bộ Kế hoạch và đầu tư Cộng sản, hiện có các nhà đầu tư từ Nam Hàn, Trung Cộng, Singapore và Nhật Bản là những quốc gia mua nhiều cổ phần của các công ty Việt Nam nhất. Trong đó, hai nhà đầu tư lớn nhất là Nhật Bản và singapore.

Trong 3 tháng qua, mua nhiều nhất là nhà đầu tư Nam Hàn đã có 211 dự án mua cổ phần công ty Việt với số tiền 110 triệu Mỹ kim, trung bình mỗi dự án là 12 tỷ đồng. Nhà đầu tư đến từ Trung Cộng đã có 103 dự án mua cổ phần công ty Việt với số vốn hơn 32.7 triệu Mỹ kim, bình quân là hơn 7.3 tỷ đồng cho mỗi dự án.

Mặc dù có số dự án ít hơn là 61 dự án, nhưng nhà đầu tư Singapore đã bỏ ra tổng số vốn 188.5 triệu Mỹ kim/dự án, trung bình mỗi dự án là 71 tỷ đồng. Còn Nhật bản là 53 dự án với tổng số vốn là 59.8 triệu Mỹ kim, trung bình mỗi dự án là 26 tỷ đồng.

Ngược lại với các nhà đầu tư ngoại quốc, trong 4 tháng qua, các nhà đầu tư Việt Nam đã bỏ ra hơn 545 triệu Mỹ kim đầu tư ở ngoại quốc, tăng gấp 8 lần so với cùng thời kỳ năm 2020. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường được nhà đầu tư Việt Nam bỏ vốn nhiều nhất là 300 triệu Mỹ kim.

An Nhiên