Đang tải...
13/03/2020 | 1

Người Việt lao động bất hợp pháp tại Nam Hàn hưởng lợi từ dịch coronavirus

Người Việt lao động bất hợp pháp tại Nam Hàn hưởng lợi từ dịch coronavirus

Công nhân Việt tại Nam Hàn (Phụ nữ thủ đô)

Tin từ Seoul, ngày 13/3: Hơn chục ngàn người Việt lao động không giấy phép ở Nam Hàn được hưởng lợi từ chính sách mới của Seoul đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp khi đất nước này đang phải vật lộn để chống chọi với dịch bệnh gây ra bởi coronavirus.

Theo đó, cuối năm 2019, Bộ Tư pháp Nam Hàn đã ban hành chính sách nhằm khuyến khích người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp tại nước này quay về đất nước của mình. Lao động ngoại quốc cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn tự nguyện khai báo và về nước trong khoảng thời gian từ ngày 11/12/2019 đến hết ngày 30/6 sẽ không bị phạt tiền, được ở lại thêm tối đa 03 tháng. Họ còn có thể quay trở lại Nam Hàn với chiếu khán du lịch ngắn ngày sau từ 3 tháng đến 6 tháng kể từ ngày xuất cảnh.

Bên cạnh đó, nếu về nước trong thời gian này, lao động ngoại quốc sẽ được ghi danh dự thi tiếng Hàn để tiếp tục dự tuyển đi làm việc tại Nam Hàn theo Chương trình Cấp phép việc làm cho lao động ngoại quốc (EPS).

Lao động bất hợp pháp tại Nam Hàn được khám và điều trị Covid-19 không phân biệt. Khi đến khám và điều trị bệnh, người cư trú hoặc làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn không bị truy cứu trách nhiệm cũng như truy cứu về vấn đề bất hợp pháp.

Theo dữ kiện của cộng sản Việt Nam, hiện có khoảng 38,000 người Việt đang lao động ở Nam Hàn, 12,000 trong số đó không có giấy phép lao động. Ban đầu, họ đến bằng chiếu khán lao động nhưng sau đó bỏ ra ngoài làm chui để có lương cao hơn, hoặc trốn ra ngoài khi hợp đồng gần hết hạn.

Quốc Tuấn 

Loading...