13/03/2020 | 19

Khách từ vùng dịch về ho, khó thở muốn được đưa đi cách ly nhưng phi trường Nội Bài cho về

Khách từ vùng dịch về ho, khó thở muốn được đưa đi cách ly nhưng phi trường Nội Bài cho về

Máy đo thân nhiệt ở phi trường- Ảnh: VOV

Tin Vietnam.- Đài VOV của nhà nước cộng sản Việt Nam ngày 13 tháng 3 năm 2020 loan tin, một người đàn ông 37 tuổi, quê Nghệ An đi từ vùng dịch Nhật Bản về phi trường Nội Bài, Hà Nội với triệu chứng như ho, khó thở, tức ngực nhưng đã bị thất vọng vì nhà chức trách ở phi trường không cho anh đi cách ly.

Người đàn ông này cho biết, anh đi xuất cảng lao động ở Nhật Bản. Tại đây, anh ở cùng phòng với 3 người khác, và cả 3 người này đều có triệu chứng ho, khó thở, đau ngực và cách triệu chứng khác trong những ngày gần đây. Bên cạnh đó, gần nơi người đàn ông quê Nghệ An này ở đã có 5 người nhiễm dịch coronavirus. Vì vậy, anh đã được cơ sở y tế Nhật, và tòa Lãnh sự cộng sản Việt Nam khuyên về nước.

Vào ngày 11 tháng 3 vừa qua, anh từ Nhật Bản về nước với tâm lý sẽ được nhà chức trách mang đi cách ly ngay sau khi đáp xuống phi trường Nội Bài. Anh đã chủ động khai với an ninh phi trường là anh ở vùng dịch Nhật Bản về, và trong người có triệu chứng ho, khó thở, tức ngực nhiều ngày nay. Tuy nhiên, anh đã thất vọng vì nhà chức trách phi trường đã cho anh đi về quê.

Giải thích cho quyết định này, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nói, người đàn ông trên không nằm trong danh sách hành khách có đến 4 nước phải đưa đến khu vực cách ly tập trung mà nhà cầm quyền quy định đó là: Trung Cộng, Nam Hàn, Italy, và Iran. Tuy nhiên khi về tới tỉnh Nghệ An, người đàn ông trên được đưa đến khu vực cách ly tập trung trong tỉnh.

An Nhiên