16/12/2014 | 0

Người Việt kinh doanh tại Nga hoang mang vì đồng Rúp mất giá 50%

Người Việt kinh doanh tại Nga hoang mang vì đồng Rúp mất giá 50%

Người Việt ở Nga hầu hết làm nghề buôn bán hoặc có liên quan đến thương mại. Hàng hóa khó bán ra, thậm chí là còn không bán được. Khi quy đổi ra Mỹ kim thì đã mất gần phân nửa giá trị so với thời điểm cách đây mấy tháng. Trong khi đó, chi phí cho sinh hoạt hàng ngày lại bị tính bằng Mỹ kim.

Đài BBC Việt ngữ dẫn lời một doanh nhân Việt Nam đang buôn bán tại Moscow hôm 16 tháng 12, 2014, nói có đến 90% sản phẩm bày bán tại các cửa hàng do người Việt Nam làm chủ tại các chợ Nga là hàng nhập cảng. Vì vậy, sự sụt giá thảm hại của đồng rúp so với đồng Mỹ Kim đã khiến hàng ngàn nhà kinh doanh Việt Nam đứng trước nguy cơ phá sản.

Bà Lan Hương cho biết: “Số tiền mà chúng tôi thu được khi bán được hàng bị mất một nửa giá trị so với số đồng rúp đã bỏ ra để mua hàng. Hơn nữa, đồng rúp bị mất giá khiến hàng nhập cảng đắt gần gấp đôi, trong khi lợi tức của dân Nga không thay đổi, khiến sức mua chậm lại”.

Tâm sự của giới thương gia người Việt Nam tại Nga là tình hình mua bán ế ẩm, đầy bấp bênh. Đã có người cầm áp phích biểu tình trước một ngân hàng, viết rằng “Ngân hàng hãy trả lại cho người dân trị giá hối suất cũ”. Vẫn theo bà Lan Hương, tình hình khó khăn sẽ còn tiếp tục kéo dài trong năm 2015. Tình hình còn tồi tệ hơn trong năm mới và giá cả hầu như biến động hàng ngày.

Hiện nay, giá các loại nhu yếu phẩm được sản xuất tại Nga đã tăng 10%, và các sản phẩm điện tử nội địa và hàng nhập cảng tăng đến 30%. Bà Lan Hương tiên đoán giá cả sẽ tiếp tục leo thang tại Nga, tăng thêm ít nhất 15% nữa trong năm 2015.

Tỉ giá hiện nay là 60 đồng rúp đổi được 1 Mỹ Kim.

Do khủng hoảng Ukraina, nước Nga bị phương Tây và Mỹ cấm vận. Cộng thêm do giá dầu thế giới rớt thảm hại, mà nền kinh tế Nga lại phụ thuộc quá nhiều vào dầu xuất khẩu nên đã khiến Nga điêu đứng và đồng Rúp xuống giá một cách thảm hại như vậy. (Song Châu)