24/06/2014 | 0

Người Việt không tiếc tiền sắm hàng hoá đắt tiền

Người Việt không tiếc tiền sắm hàng hoá đắt tiền

Một cuộc khảo sát của báo Trí Thức Trẻ cho biết, có gần 88% người Việt Nam sẵn sàng dốc cạn ví tiền để mua sắm một món hàng theo ý thích, bất chấp giá cao, đôi khi vượt quá tầm tay.
Báo này dẫn lời ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên viên tài chính ở Hà Nội nói rằng, nhiều người “mê” hàng hiệu, nhất là các loại máy móc, xe cộ … sẵn sàng thế chấp nhà để vay tiền của các công ty tài chính để thoả mãn thị hiếu mua sắm.
Ông Hiếu cũng cho biết, vì ngân hàng hiện nay không phải là chỗ dựa của giới tiêu thụ, nên người dân Việt Nam thường cậy nhờ các công ty tài chính, với một thủ tục xin vay tiền hết sức dễ dàng, đôi khi chỉ cần một giấy chứng minh nhân dân.
Tuy nhiên, người xin vay phải trả tiền lãi với lãi suất khá cao. Vẫn theo VNExpress, cuộc khảo sát của Maritime Bank cho thấy, chỉ có 12.24% số người được hỏi ý kiến cho biết, sẽ kiên nhẫn “đợi đến khi đủ tiền thì mới mua sắm một món hàng ưa thích.”
Đa số người còn lại đều cho rằng, sẽ tìm cách vay ngân hàng, hoặc hỏi mượn người thân, bạn bè, kể cả đi vay “nóng” để mua gấp một món hàng mà họ đang chuộng. Cũng theo VNExpress, kết quả cuộc thăm dò dư luận trên cho thấy, đa số người Việt Nam có tâm lý thích hưởng thụ, mặc dù tỉ lệ người giàu có chỉ chiếm khoảng 10% dân số.
Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, nhiều tài liệu thống kê nói rằng phần lớn người dân Việt Nam chịu mua sắm những món hàng đắt tiền để rồi sau đó “è cổ” ra trả nợ. Ông này kể nhiều câu chuyện cho thấy nhiều hợp đồng được ký kết, dĩ nhiên theo chiều hướng có lợi cho phía công ty tài chính, mà người mượn nợ thường không chú ý đến gánh nặng nợ nần.
Cho đến khi đến hạn trả tiền, những người này mới… bật ngửa ra. Theo ông, người đi vay không tìm hiểu kỹ nội dung hợp đồng, thường nhắm mắt ký bừa, chẳng khác nào đeo gông vào cổ, và tự mình làm khổ mình suốt đời.
Ông Hiếu cũng khuyên người dân Việt thích tiêu xài nên biết “kềm chế sự ham muốn” trước lời gọi mời cho vay tiền. Cũng theo ông, chỉ nên vay khi không còn lựa chọn nào khác. (S. Châu)