Người Việt khắp Bắc Mỹ về Washington tham dự “Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”

Người Việt khắp Bắc Mỹ về Washington tham dự “Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”

Ảnh: RFA

Trong khuôn khổ những sự kiện của Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 2018, hàng trăm người Việt từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada hôm Thứ Bảy 12 tháng 5 tập hợp tại Washington D.C. biểu tình trước tòa đại sứ CSVN.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, người biểu tình có mặt tại công viên Sheridan với Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và cờ Mỹ, cùng nhiều biểu ngữ phản đối nhà cầm quyền CSVN đàn áp nhân quyền, cũng như kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ đang bị cầm tù tại Việt Nam.

Ông Đinh Hùng Cường, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Washignton D.C, Maryland và Virginia, nhận định rằng người Việt hải ngoại tranh đấu cho nhân quyền hôm nay với kết quả chưa thể nhìn thấy rõ, nhưng nhà cầm quyền trong nước đã phải thay đổi bằng cách thả bớt tù nhân lương tâm, chẳng hạn như nhạc sĩ Việt Khang. Ông Đinh Hùng Cường cho rằng, một điều quan trọng là người dân trong nước biết mình được hỗ trợ nên họ đứng lên đấu tranh không sợ hãi.

Vào ngày 11 tháng 5 năm 1990, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người sáng lập Cao Trào Nhân Bản và cũng là nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam, đưa ra lời kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội tôn trọng nhân quyền căn bản của người dân, chấp nhận chính trị đa nguyên, và trả lại cho người dân quyền lựa chọn một thể chế chính trị qua các cuộc bầu cử tự do, công bằng, dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Bốn năm sau đó, vào năm 1994, Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua nghị quyết SJ-168 ấn định ngày 11 tháng 5 thường niên là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam. Nghị quyết này được Tổng thống Bill Clinton ký ban hành thành sắc luật số 103-258.

Huy Lam / SBTN