24/06/2017 | 2

Người Việt hải ngoại về Việt Nam sống – Quyết định sai lầm trên con đường đúng

Trong những năm gần đây, có xu hướng mâu thuẫn đang diễn ra tại Việt Nam và tại cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Tại hải ngoại, có một số người Việt quyết định dọn về Việt Nam sống luôn; trong số này có một số người thậm chí đã từng di tản vào những ngày cuối cùng của 30 tháng 04, 1975.

Họ trở về sống trong lòng chế độ mà họ đã từng bỏ đi; họ bất chấp tất cả và chấp nhận sống trong một môi trường đầy ô nhiễm từ nước uống đến thức ăn, ngay cả đến dịch vụ y tế cũng không thể so bằng với Thái Lan chứ đừng nói chi đến Âu Tây. Họ chấp nhận bị tẩy nảo bởi những luận điệu tuyên truyền kiểu ‘có đảng là có tất cả’; ‘đảng là văn minh, đảng là ánh sáng’.

Ngược lại, những người trong nước thì tìm mọi cách, mọi phương tiện để vượt thoát khỏi Việt Nam. Đại gia có tiền, kể cả đảng viên đảng cộng sản, sẳn sàng bỏ ra cả $500,000 Mỹ Kim để tìm mua một cái thẻ xanh tại Mỹ cho cả gia đình. Phụ huynh ở Việt Nam gởi con đi du học và cầu mong cho con mình tìm được việc làm và ở lại luôn nước ngoài.

Hôn nhân được xem là con đường nhanh nhất để vượt thoát chế độ cộng sản Việt Nam. Nói chung, người Việt trong nước tìm đủ cách, đủ mọi phương tiện để tỵ nạn nước ngoài, để vượt thoát môi trường sống bị áp đặt bởi chủ nghĩa Mác Lê mà ở đó cá nhân bị đè bẹp; chủ nghĩa cá nhân bị xem là ung nhọt, là kẻ thù của chủ nghĩa xã hội.

Với chiến lược kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa do đảng cộng sản đề ra, người Việt trong nước phải sống trong tình trạng bấp bênh không biết  lúc nào là sáng đúng, chiều sai mai lại đúng. Hàng ngày xử dụng iPhone, iPad, iPod, Youtube – những sản phẩm của chủ nghĩa tư bản; nhưng ban tuyên giáo trung ương lại kiên định đi theo con đường Mác Lê – chống lại chủ nghĩa tư bản.

Chủ nghĩa tư bản đề cao tự do cá nhân và tư do cạnh tranh. Cả hai thứ này không thể sống chung với cái gọi là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nên làn sóng tỵ nạn của người Việt trong nước hiện nay vẫn còn tiếp diễn, bởi vì chỉ có ở nước ngoài, họ mới tìm thấy chính họ. Còn những người ở nước ngoài chạy về Việt Nam sống chỉ là đi tìm sự vuốt ve cho cái cá nhân của mình qua lớp son phấn “Việt Kiều”.

Mỉa mai cho tình trạng trong tìm cách vượt thoát ra ngoài; còn ngoài chạy vào trong, có người đã nói: “Những người về Việt Nam sống đã làm những quyết định sai lầm trên một con đường đúng, còn chúng tôi có quyết định ra ngoài sống là đúng trên một con đường sai lầm.”