18/12/2014 | 0

Người Việt hải ngoại gửi về 12 tỷ USD trong năm 2014

Người Việt hải ngoại gửi về 12 tỷ USD trong năm 2014

Phúc trình này cũng nói rằng, hơn 30% số ngoại tệ của người Việt Nam ở hải ngoại gửi về đã được người ở Việt Nam gửi vào ngân hàng để lấy lãi; khoảng 30% còn lại dùng vào việc kinh doanh; 20% được dùng để mua vàng cất trữ và chừng 17% được sử dụng vào việc mua nhà đất.

Tại Sài Gòn, người nhận được tiền của thân nhân ở hải ngoại gửi về đã dành đến 45% để sinh sống. Ở miền Trung, phần lớn số tiền này được dùng để trả nợ mà người “xuất khẩu lao động” đã vay khi làm thủ tục xuất cảnh. Tại Hà Nội và tỉnh Nghệ An, rất nhiều người Việt ở hải ngoại gửi tiền về cho thân nhân xây nhà từ đường, tức là nhà thờ họ.

Một báo cáo từ Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cũng cho biết trong giai đoạn 2010-2012, lượng kiều hối từ Mỹ chiếm tới 57% tổng số kiều hối chính thức của cả nước. Các quốc gia chuyển kiều hối lớn tiếp theo là Úc, Canada, Đức, Campuchia, Pháp…

Báo cáo của CIEM cũng cho thấy giai đoạn 2007-2013, nguồn vốn kiều hối là nguồn vốn lớn thứ hai tại Việt Nam (sau vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI) và lớn hơn cả vốn viện trợ chính thức ODA đã giải ngân.

Việt Nam là một trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới với tổng giá trị là 11 tỉ USD vào năm 2013, chiếm khoảng 8% GDP cả nước và năm nay thì con số này gia tăng lên đến 12 tỷ USD.

Một phúc trình khác của Cục Lãnh sự bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam nói rằng, hiện có 5 triệu người Việt Nam đang du học, làm việc, và định cư tại hơn 104 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới. Phúc trình này tiên đoán rằng, số công nhân Việt Nam ra ngoại quốc làm việc sẽ tiếp tục tăng vọt trong thời gian tới. (Song Châu)