16/11/2013 | 0

Người Việt góp tiền cho Philipines

Người Việt góp tiền cho Philipines

Người Việt Nam trong và ngoài nước những ngày qua đã gửi tiền ủng hộ nạn nhân bão Haiyan tại Philippines thông qua nhiều tổ chức khác nhau. Nhật báo Người Việt, có trụ sở tại thành phố Westminster, Quận Cam, Hoa Kỳ, cho biết số tiền mà độc giả nhờ tòa soạn chuyển đến cho tổ chức phi chính phủ của người Việt Nam tại Philippines, VOICE, đã lên đến hơn hơn 25.000 đô la.

Người Việt cho biết thêm chỉ trong hai ngày từ khi bắt đầu vận động tiền cứu trợ cho nạn nhân bão Haiyan, VOICE đã quyên góp được hơn 46.000 đô la. Con số mới nhất do ông Trịnh Hội, người đứng đằng sau sáng kiến cứ trợ cho người Philippines của VOICE, đưa ra là 75.000 đô la. Trong khi đó, báo điện tử Dân trí cho biết từ khi phát động quyên góp cho nạn nhân bão Haiyan trên trang web từ ngày 11/11, đến nay, tờ báo đã nhận được hơn 600 triệu đồng từ các độc giả.

Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết tổng số tiền quyên góp gửi đến tòa soạn tính đến hết ngày 15/11 đã đạt hơn 1,3 tỷ đồng. Nhóm No-U, một nhóm xã hội trong nước, cũng đã phát động quyên góp cho nạn nhân bão Haiyan trong những ngày qua. Theo thông báo trên tài khoản Facebook của blogger Nguyễn Lân Thắng, tính đến ngày 15/11, nhóm này đã vận động được hơn 120 triệu đồng từ trong nước. Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử từng đổ bộ đất liền, tiến vào bờ biển phía Đông Philippines ngày 8/11 và sau đó tiếp tục quét qua sáu tỉnh miền Trung khác. Số người thiệt mạng do Bão Haiyan ở Philippines đươc xác nhận là 3631 người, theo giới chức nước này, tuy nhiên Liên Hiệp Quốc cho rằng con số thực sự cao hơn rất nhiều.

Cơn bão khi quét qua Việt Nam đã suy yếu từ siêu bão thành bão nhiệt với cường độ mạnh và sau đó chuyển thành áp thấp nhiệt đới khi tiến vào tỉnh Quảng Tây, Trung Cộng. Truyền thông Việt Nam đưa tin có ít nhất 11 người thiệt mạng, song phần lớn là trong quá trình chuẩn bị đối phó với bão.