03/04/2014 | 0

Người Việt gom chuối non bán cho thương lái Trung Quốc

Người Việt gom chuối non bán cho thương lái Trung Quốc

Theo Thanh Niên, nông dân trồng chuối ở miền Tây đang vui mừng vì giá chuối tăng gấp đôi, tức khoảng gần 10 cent mỗi pound. Nhiều thương lái buôn chuối cho biết, giá chuối tăng mạnh nhờ phía Việt Nam ký được một số hợp đồng bán chuối cho thương lái Trung Quốc.
Báo Thanh niên dẫn lời một số nhà vườn Việt Nam nói rằng, thương lái Trung Quốc xuất hiện tại một số tỉnh miền Tây đặt mua chuối già với số lượng không giới hạn. Ở một trạm thu mua chuối của ông Nguyễn Phước Hiền, dốc cầu Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long, người ta thấy cứ vài phút lại có một xe chở đầy chuối đến giao cho ông, kể cả chuối non. Ông Hiền nói rằng, thương lái Trung Quốc đặt mua chuối già; còn chuối xiêm, chuối sáp và chuối cao thì chuyển đến Sài Gòn để bán.
Báo Thanh niên dẫn lời một cán bộ nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long nói rằng, cứ mỗi lần Trung Quốc có nhu cầu mua chuối của Việt Nam thì giá lại vọt lên. Tuy nhiên, giá chuối không ổn định trên thị trường. Ông này cũng cho rằng nhà vườn cần cảnh giác trước yêu cầu thu mua cả chuối non của thương lái Trung Quốc vì đôi khi họ chỉ yêu cầu suông rồi không chịu mua vào giờ chót, khiến nông dân gặp thiệt hại vì trót đốn cả chuối non. (S. Châu)