04/12/2019 | 5

Người Việt được cảnh báo không mang thực phẩm khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ  

Người Việt được cảnh báo không mang thực phẩm khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ  

Hoa Kỳ thắt chặt kiểm soát việc hành khách mang theo sản phẩm thịt từ nước ngoài - Ảnh: VnExpress

Tin từ Hoa Kỳ: Du khách, sinh viên và Việt kiều khi đi từ Việt Nam vào Hoa Kỳ được khuyến cáo không đưa thực phẩm chế biến từ gà và heo vì sẽ bị phạt rất nặng từ nhà chức trách ở các cửa khẩu Hoa Kỳ.

Hiện Hoa Kỳ đang áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế việc lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm nhằm bảo vệ cho ngành chăn nuôi của mình. Trước tình hình dịch cúm lợn châu Phi (ASF) hoành hành, Hội đồng Nông nghiệp Mỹ (Visa) thông báo, từ tháng 12 mức phạt cho hành khách vận chuyển trái phép thịt từ các nước có dịch vào Mỹ tăng từ 50.000 Mỹ kim lên 60.000 Mỹ kim cho lần vi phạm đầu tiên.

Tiền phạt với những người vi phạm từ hai lần trở lên tăng từ 50.000 Mỹ kim lên tới 70.000 Mỹ kim.

Báo chí Hoa Kỳ đưa tin một du học sinh Việt Nam bị bắt ở phi trường quốc tế Los Angeles trong ngày 1/12 vì vi phạm trên. Trong hai tuần cuối của tháng 11, lực lượng an ninh đã phát hiện và xử phạt 17 trường hợp hành khách vận chuyển thịt theo đường hàng không.

Theo dữ liệu của Cục Kiểm dịch và Kiểm dịch Động Thực vật Mỹ (BAPHIQ), trong sốnày có 1 người từ Việt Nam mang theo gồm thịt heo và thịt gia cầm. Có người vi phạm còn mang theo thịt chó và thịt mèo trong hành lý.

Các hãng hàng không đã phát thông báo bằng tiếng Anh và Trung về lệnh cấm nhập sản phẩm thịt từ các nước chịu ảnh hưởng của dịch cúm heo châu Phi trên mọi chuyến bay nội địa. Tuy nhiên, nhiều họ hàng của công dân Mỹ và du khách Việt Nam không hiểu thông báo này. Do đó, Hoa Kỳ dự định sẽ phát thông báo bằng tiếng Việt trên những chuyến bay từ Việt Nam.

Quốc Tuấn 

Cùng chuyên mục