06/07/2021 | 57

Người Việt Đừng Để Bị “Con Ma Chủ Nghĩa Xã Hội” Tiếp Tục Hù Dọa Trên Nước Mỹ (Dân Việt)

Người Việt Đừng Để Bị “Con Ma Chủ Nghĩa Xã Hội” Tiếp Tục Hù Dọa Trên Nước Mỹ (Dân Việt)

Trên Youtube Hoang Bach Channel ngày 24/06/2021, bác sĩ Ngô Bá Định ở vùng Little Saigon có kể một câu chuyện vui về một chú bệnh nhân lớn tuổi, đã được anh cho thuốc uống ngừa sạn thận, nhờ vậy không phải đi  bắn sỏi thận nữa. Sau khi cảm ơn bác sĩ, bệnh nhân này lại dặn dò thêm một câu (không có ăn nhập gì đến y khoa ráo trọi) rằng: “…nhưng mà bác sĩ à, tôi vẫn nghĩ rằng đảng Dân Chủ đang nhận tiền hối lộ của Trung Cộng, nó đang làm việc cho Trung Cộng đó nghe bác sĩ…”. Có lẽ chú bệnh nhân này thấy dạo gần đây Bác Sĩ Ngô Bá Định nghiêng về phía “Dân Chủ thổ tả” quá nên mới nhắc nhở vậy!

Thực ra chú bệnh nhân này không phải là người Việt ở Mỹ duy nhất vẫn bị “con ma chủ nghĩa xã hội” (CNXH) ám ảnh trên đất Mỹ, và cho rằng đảng Dân Chủ ở Mỹ đang chạy theo CNXH. Những lời tuyên truyền “nếu Biden làm tổng thống nước Mỹ sẽ lọt vào tay cộng sản” thường xuyên được nhắc tới trong mùa bầu cử 2020, cho dù nước Mỹ sau bao đời tổng thống Dân Chủ hay Cộng Hòa vẫn chưa bao giờ bị đổi tên thành… Cộng Hòa XHCN Hoa Kỳ!

Tại sao người Việt mình ở Mỹ vẫn sợ “con ma CNXH” đến thế, cho dù đã sống hằng chục năm trời ở xứ tư bản hùng mạnh nhất thế giới? Một phần vì hầu hết những người Việt tị nạn đều đã có những ký ức kinh hoàng với chế độ CSVN, những cơn ác mộng có khi sẽ theo ta đến cuối đời. Một phần vì kỹ thuật tuyên truyền của các chính trị gia đảng Cộng Hòa, lập đi lập lại điều này trong những mùa bầu cử, nghe nhiều quá cho nên có nhiều người tin rằng đó là sự thật.

Sự thật thì ra sao? Nhiều người Việt tị nạn- đặc biệt là những người thuộc thế hệ tị nạn thứ nhất, là nạn nhân trực tiếp của chế độ CSVN- chỉ biết có một loại CNXH thôi. Đó là thứ CNXH mà đảng CSVN du nhập từ cộng sản Liên Xô, cộng sản Tàu. Những đặc điểm chính của nó là:

  • Tiêu diệt chủ nghĩa tư bản, triệt tiêu quyền tư hữu, triệt tiêu nền kinh tế thị trường.
  • Chủ trương cướp chính quyền bằng bạo lực.
  • Cai trị người dân trong nước bằng chế độ độc tài toàn trị, tước đi hầu hết các quyền tự do căn bản của con người.

Thứ CNXH này hỏi ai mà không sợ? Và nước Mỹ từ hồi chiến tranh lạnh đến nay đã dẫn đầu thế giới tự do để chống lại thứ quái thai của lịch sử nhân loại này. Đến ngày hôm nay, thứ CNXH này đã biến mất ở Nga và Đông Âu. Những nước còn rêu rao là theo CNXH như Trung Cộng và Việt Nam thì đã lặng lẽ bỏ chủ trương tiêu diệt tư bản, và chính quyền của họ đã biến thành những tập đoàn tư bản đỏ. Riêng CSVN còn đẻ ra một thứ quái thai mới: nền kinh tế thị trường định hướng…CNXH!!! Họ chỉ còn giữ lại chế độ độc tài để dễ dàng cai trị người dân, chứ còn tiền tư bản thì không chê!

Vì thế, khi các chính khách Cộng Hòa tìm cách tuyên truyền trong cộng đồng gốc Việt, họ đã cố tình đồng hóa đảng Dân Chủ với thứ CNXH theo kiểu này. Có thể họ cũng biết điều này là không đúng, nhưng vẫn cứ nói vì vẫn có nhiều người tin.

Kỳ thực, khi các chính khách của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tranh cãi với nhau về chuyện “ Mỹ có nên hay không nên theo CNXH”, đó là một thứ khái niện CNXH hoàn toàn khác. Trong khoảng vài năm gần đây, giới truyền thông của Mỹ đã giải thích lại rất nhiều về 2 khái niệm gọi là “xã hội dân chủ” (social democracy), hay “dân chủ xã hội” (democracy socialism). Nói một cách vắn tắt dễ hiểu, 2 mô hình xã hội dân chủ này có những đặc điểm:

  • Không chủ trương tiêu diệt tư bản, mà vẫn xem tư bản là nền móng cho một xã hội giàu có thịnh vượng. Tôn trọng nguyên tắc thị trường tự do.
  • Đặt giá trị xã hội dân chủ lên hàng đầu, tuyệt đối không ủng hộ cách cai trị chuyên chế độc tài. Chế độ đa đảng, tam quyền phân lập của nước Mỹ cho đến nay vẫn là một mẫu mực cho nền dân chủ thế giới.
  • Chủ trương giảm bớt bất bình đẳng xã hội, giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội Mỹ. Một trong những phương cách thường sử dụng đó là đánh thêm thuế của người giàu có để tăng cường an sinh xã hội cho người nghèo. Đây chính là chủ đề tranh cãi hầu như bất tận giữa hai đảng, nhưng đó cũng chính là điểm son của chế độ đa đảng luôn tạo thế quân bình chính trị.
  • Chủ trương chính quyền nên có trách nhiệm trong việc tạo ra một hệ thống an sinh xã hội rộng hơn cho toàn dân Mỹ, thí dụ như bảo hiểm y tế toàn dân, nên có một nền giáo dục miễn phí từ cấp nhà trẻ đến đại học cộng đồng (điều mà chính phủ Biden đang nỗ lực để đạt được)…

Tất nhiên, không có mô hình nào là hoàn chỉnh, cho nên người Mỹ có kẻ ủng hộ, người chống.  Trở lại với cộng đồng gốc Việt, nếu biết mô hình xã hội dân chủ ở Mỹ mà đảng Dân Chủ đang theo đuổi là như vậy, liệu chúng ta có còn sợ hãi nó như thứ CNXH của Việt Nam, của Trung Cộng hay không? Thí dụ cụ thể hơn, nhiều nước Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch… đã theo mô hình xã hội dân chủ này từ lâu. Có thể quốc gia của họ không giàu mạnh như Mỹ, nhưng người dân xứ nào sống sướng hơn, đỡ căn thẳng lo lắng hơn thì chưa chắc ai hơn ai. Người dân ở những xứ này có mời họ sang định cư ở Mỹ chưa chắc họ nhận lời! Ngược lại, những người Mỹ có tinh thần khởi nghiệp, thích tìm kiếm cơ hội để làm giàu cũng chưa chắc đã thích sống ở các xứ sở quá êm ả này.

Cộng đồng gốc Việt có thể tự chọn lập trường có nên ủng hộ mô hình xã hội dân chủ kiếu đó hay không. Cách đơn giản nhất để lựa chọn đó là xem các chính sách đó có đem lại lợi ích cho mình, cho gia đình mình, cho cộng đồng mình hay không. Còn chuyện thực hiện nó như thế nào thì hãy để cho các chuyên gia kinh tế, chính trị bàn cãi. Không có lựa chọn nào là hoàn toàn đúng, hoàn toàn sai. Nhưng đừng để cho các chính trị gia ảnh hưởng đến quyết định của mình bằng cách hù dọa bằng những nỗi sợ hãi trong quá khứ, không có thực trong hiện tại.

Nếu hiểu được như vậy, thì chú bệnh nhân của Bác Sĩ Ngô Bá Định có thể sẽ nói với các chính trị gia rằng: “tui có quyền lựa chọn đảng Cộng Hòa, hay đảng Dân Chủ tùy theo quyền lợi của tui. Nhưng xin đừng đem con ma CHXH ra hù dọa tui nữa. Xưa rồi Diễm…”

Dân Việt