22/04/2021 | 1

Người Việt đổ xô đi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, bất chấp nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Người Việt đổ xô đi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, bất chấp nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Vào hôm thứ Ba (20 tháng 4), hàng ngàn người đã leo lên hàng trăm bậc thang của một ngôi chùa trên núi ở miền Bắc Việt Nam, thắp hương và cúng dường tâm linh nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương, bất chấp những nguy cơ nhiễm coronavirus khi dịch bùng phát ở các quôc gia lân cận.

Nhà cầm quyền cộng sản cho biết, dự kiến có khoảng 30,000 người đến thăm đền thờ các Vua Hùng ở tỉnh Phú Thọ, nhằm tưởng nhớ 18 vị vua của triều đại Hồng Bàng. Một người dân 64 tuổi cho biết ông rất an tâm vì du khách đã được những nhân viên bảo vệ tại đền cung cấp khẩu trang và nước rửa tay miễn phí trước khi di chuyển lên các bậc thang của ngôi đền.

Theo ông, ban tổ chức của đền thờ các Vua Hùng đã thực hiện các biện pháp phòng chống rất chặt chẽ. Cộng sản Việt Nam chỉ báo cáo 35 trường hợp tử vong và dưới 2,800 trường hợp nhiễm bệnh.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương diễn ra khi các quốc gia láng giềng Cambodia, Thái Lan và Philippines đang chống chọi với đợt bùng phát dịch lớn nhất của họ cho đến nay, với sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 có khả năng lây lan cao.

Vào năm 2012, lễ giỗ tổ Hùng Vương, được tổ chức thường niên, đã được cơ quan văn hóa của Liên Hiệp Quốc UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.