28/10/2019 | 11

Người Việt đi ngoại quốc khó như thế nào?

Người Việt đi ngoại quốc khó như thế nào?

Ảnh: visa nhanh

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 28 tháng 10 năm 2019 loan tin, trong khi công dân của nhiều nước đến Việt Nam rất dễ dàng vì được nhà cầm quyền Việt Nam miễn thị thực, thì công dân Việt Nam xin nhập cảnh vào một số nước trong nhóm này lại rất khó.

Người Việt muốn đến các quốc gia phát triển như Mỹ phải đạt các yêu cầu như: có tài chính thuộc dạng khá, một khoản tiết kiệm, một lịch trình hợp lý, kèm theo rất nhiều giấy tờ từ các cơ quan, đoàn thể liên quan, hoặc được một pháp nhân ở ngoại quốc bảo lãnh. Tuy nhiên, dù tất cả các yêu cầu trên đã đáp ứng nhưng chưa chắc người Việt đã xin được visa vào các nước phát triển.

Báo Vietnamnet lấy thí dụ về trường hợp của một người phụ nữ Việt Nam có chồng làm việc tại cộng hoà Séc hơn 10 năm, chị này đã quyết định xin nghỉ việc 3 tháng không lương để sang Sec thăm chồng. Dù có công việc ổn định ở Việt Nam, tài chính minh bạch và các tiêu chuẩn khác, tuy nhiên, Đại sứ quán Séc đã từ chối cấp visa cho chị này sang thăm chồng. Nguyên nhân được Đại sứ quán Séc đưa ra là chị này không thể chứng minh được bản thân chị sau khi sang thăm chồng xong thì có chắc chắn sẽ rời khỏi Séc hay không.

Người phụ nữ này chỉ là một trường hợp điển hình trong rất nhiều công dân Việt Nam bị từ chối xin visa sang các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha và một số nước khác.

Theo báo Vietnamnet, tình trạng người Việt vi phạm luật pháp ở nước sở tại đã góp phần làm cho cơ hội xin visa của những người trong nước ngày càng khó khăn. Nhiều người Việt đi du lịch rồi trốn ở lại nước sở tại, hay đi xuất cảng lao động nhưng bỏ việc để đi làm chui, đi du học nhưng bị trả về nước vì vi phạm luật pháp… Hầu hết các sinh viên đi du học đều mong muốn ở lại nước ngoài. Đây  là những vấn đề rất phổ biến của người Việt.

An Nhiên