29/10/2019 | 14

Người Việt di dân bất hợp pháp, những giấc mơ không thành

Người Việt di dân bất hợp pháp, những giấc mơ không thành

Ảnh: Reuters

Tin từ Yên Thành, Nghệ An – Việc 39 người chết trong xe Container ở quận Essex, miền Đông Nam nước Anh gây nên sự chấn động lớn. Theo tờ Washington Post đưa tin, gia đình của những người này cho rằng trong số đó có ba nạn nhân là Nguyễn Đình Tú 26 tuổi, Bùi Thị Nhung 19 tuổi và Lê Văn Hà 30 tuổi, đến từ Huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An.

Hôm thứ Hai (28/10), gia đình của 3 nạn nhân cho hay con cái họ lên đường sang châu Âu với hy vọng thoát nghèo. Mỗi năm lại có hàng ngàn lao động Việt Nam rời khỏi đất nước để tìm việc làm. Bà Natalia Banulescu-Bogdan, Phó giám đốc chương trình quốc tế của MPI cho biết, bà nghĩ rằng có những lời đồn được tạo ra xung quanh việc đi đến Châu Âu và Hoa Kỳ có thể không phản ánh đúng thực tế. Anh Tú là một người cha có hai con nhỏ và từng vay một số tiền 30,000 Mỹ kim để xây dựng một ngôi nhà cho gia đình ở Yên Thành. Một người bạn của anh ở Châu Âu khuyên Tú nên đến đó để làm việc và trả hết nợ. Anh Tú quyết định vay thêm 30,000 Mỹ kim từ ngân hàng và các thành viên trong gia đình để tài trợ cho chuyến đi này. Người bạn đó nói rằng Tú nên đến Anh Quốc và làm việc trong một tiệm làm móng tay với tiền lương là 2,600 Mỹ kim mỗi tháng. Anh Bùi Văn Diệp là anh  của cô Nhung cho hay, cô rất thích nghe nhạc và trò chuyện với bạn bè trên Facebook.

Anh cho biết thêm rằng em gái anh phải bỏ học đệ tam cấp vì gia đình không đủ khả năng tài chính, sau khi cha họ qua đời vì bệnh ung thư trong vài năm qua. Cảnh sát ở Anh hiện chưa xác nhận danh tính của bất kỳ nạn nhân nào. Hôm thứ Hai (28/10), Anh Quốc yêu cầu trợ giúp từ Bộ Công an cộng sản Việt Nam trong việc xác định danh tính của bốn thi thể.

Mộc Miên