người việt đi bầu trong ngày bầu cử

người việt đi bầu trong ngày bầu cử

Tin Westminster – Hôm nay là một ngày quan trọng trong lịch sử nước Mỹ, khi người dân Mỹ sẽ lũ lượt kéo nhau đi bầu. Cuộc bầu cử diễn ra trong lúc nền kinh tế Hoa Kỳ đang cố gắng vươn lên, nhưng ai sẽ là người lãnh đạo đang là câu hỏi của nhiều người. Đến tối hôm nay người dân sẽ biết rõ ai sẽ là chủ nhân của Tòa Bạch Ốc, hoặc là ông Barack Obama sẽ ở lại thêm 4 năm nữa và đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục nắm quyền, hoặc là ông Mitt Romney sẽ trở thành tân Tổng thống và đảng Cộng Hòa dành lại được những vinh quang của mình.

Riêng đối với người Việt Nam, trong những ngày qua đài truyền hình SB-TN đã mạnh mẽ vận động mọi người đi bầu, vì lá phiếu chính là tiếng nói quan trọng nhất để đưa cộng đồng người Việt tại hải ngoại đến một sức mạnh về chính trị cũng như về kinh tế trong 4 năm tới. Riêng tại Nam California, cuộc bầu cử còn sôi nổi hơn với hàng chục ứng cử viên gốc Việt tranh tài trong các chức vụ địa phương. Tại thành phố Westminster, năm nay ra ứng cử chức vụ Thị trưởng gồm có 2 người Việt Nam là ông Trí Tạ và ông Hà Mạch, cùng với một số những ứng cử viên người Mỹ khác.

Nếu đắc cử, ông Trí Tạ có nhiều hy vọng trở thành vị Thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên do dân bầu trong lịch sử Hoa Kỳ. Trước đây tại thành phố Rosemead đã có một Thị trưởng người Việt là ông John Trần, nhưng ông này được Hội đồng thành phố bỏ phiếu chọn chứ không phải do dân chính thức bầu lên. Cũng tại nơi gọi là thủ phủ của người Việt tỵ nạn, nhiều ứng cử viên khác cũng ra tái tranh cử hoặc tranh cử vào chức vụ Nghị viên thành phố, trong đó có ông Tyler Diệp, Nguyễn Mạnh Chí, Khải Đào và nhiều người khác. Tại thành phố Garden Grove lân cận, có 3 ứng cử viên người Mỹ gốc Việt tranh cử vào chức vụ Nghị viên tại đây gồm ông Phát Bùi, ông Chris Phan và cô Jenny Nguyễn.

Các chức vụ ủy viên Giáo dục cũng thu hút một số ứng cử viên Việt Nam. Người ta chú ý sức mạnh của cộng đồng Việt Nam cũng đã thu hút các ứng cử viên người Mỹ đã phải quảng cáo rầm rộ trên đường phố, trên các làn sóng radio, truyền hình Việt ngữ để hy vọng thu hút lá phiếu cử tri người Việt. Tại các tiểu bang khác cũng có một số ít người Việt ra tranh cử. Các phòng phiếu ở khắp nơi sẽ mở cửa đến 8 giờ tối giờ địa phương, việc kiểm phiếu sẽ diễn ra ngay đêm nay và kết quả sẽ được loan báo ngay lập tức. SB-TN sẽ theo dõi để tường trình cùng quý vị trong bản tin ngày mai.