02/06/2018 | 3

Người Việt ‘đầu tư’ nhiều nhất vào thiên đường thuế Marshal Islands

Người Việt ‘đầu tư’ nhiều nhất vào thiên đường thuế Marshal Islands

Ảnh: TTXVN

Quần đảo Marshall vượt qua Hoa Kỳ trở thành nơi người Việt Nam gửi tiền “đầu tư” vào nhiều nhất.

Đó là theo báo cáo về tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài năm 2017 do Cục Đầu Tư Nước Ngoài thuộc Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư CSVN công bố mới đây. Báo cáo cho biết, trong năm ngoái, người Việt Nam đầu tư sang 27 quốc gia và vùng lãnh thổ tổng cộng khoảng 268.5 triệu Mỹ kim, giảm 64% so với năm 2016. Về điểm đến, các nhà đầu tư Việt Nam đổ vốn nhiều nhất vào quần đảo Marshall, với 56.9 triệu Mỹ kim, chiếm 16.3% tổng số vốn khai báo. Mặc dù đây là báo cáo về “đầu tư”, nhưng ai cũng biết Marshall Islands, một quần đảo nằm giữa Philippines và Hawaii, là một “thiên đường thuế” của thế giới, nơi giới tài phiệt quốc tế gửi tiền vào để trốn thuế.

Hoa Kỳ đứng thứ nhì với 56.5 triệu Mỹ kim. Theo sau là Cambodia với 56.5 triệu Mỹ kim và Úc với 48.2 triệu Mỹ kim. Đáng ngạc nhiên là Uganda ở Châu Phi đứng thứ năm về số vốn thu hút từ giới đầu tư Việt Nam, với 35 triệu Mỹ kim.

Cục Đầu Tư Nước Ngoài CSVN nhận xét rằng, trong hai năm qua, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các công ty quốc doanh ít dần, trong khi phía tư nhân lại gia tăng.

Một báo cáo gửi lên quốc hội CSVN hồi cuối tháng 5 cho thấy, các tập đoàn nhà nước CSVN đem gần 13 tỉ Mỹ kim ra nước ngoài đầu tư, nhưng hơn 25% số dự án bị thua lỗ.

Huy Lam / SBTN