Người Việt đang rủ rê nhau “dọn nhà”

Rất nhiều tờ báo ở trong nước đã đưa tin về một cuộc di cư của người Việt trong nước trên không gian số, chuyển từ mạng xã hội facebook sang Minds. Đây là một phản ứng cho việc facebook gần đây đã tự tiện xóa bỏ các bài viết, khóa tài khoản cá nhân người dùng, mà không hề có một thông báo nào giải thích. Người ta ngờ rằng ông chủ của facebook đã thực thi Luật An ninh mạng mà Hà Nội ban hành ngay trước khi luật này có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Ở Việt Nam, kể từ sau khi mạng xã hội yahoo 360 dừng hoạt động, người ta tập làm quen với mạng xã hội facebook khi ấy chưa có phiên bản tiếng Việt. Sau khi được Việt hóa, facebook thu hút mạnh sự tham gia của người Việt trong sử dụng mạng xã hội này để nói lên những tiếng nói cho quyền tự do ngôn luận, và cả trong các giao dịch thương mại.

Dọn nhà giờ đây không chỉ gói trong cách hiểu quen thuộc, mà dọn nhà là một hình dung từ bắt đầu phổ biến đối với cư dân mạng người Việt. Dọn nhà là một cách phản kháng lại chế độ cộng sản. Trong dòng chảy thông tin, sẽ không ai cầm tù được tiếng nói mơ ước về một xã hội thật sự bình đẳng, bác ái.