20/08/2014 | 0

Người Việt có mặt trong vụ thảm sát thuỷ thủ tàu đánh cá giữa biển khơi

Người Việt có mặt trong vụ thảm sát thuỷ thủ tàu đánh cá giữa biển khơi

Đài BBC tiếng Việt hôm qua 19 Tháng 8, 2014 dẫn nguồn từ Thông tấn xã AFP cho hay, chính quyền một số quốc gia đang điều tra về manh mối một vụ thảm sát giữa biển khơi.

Nguồn tin này đặt nghi vấn có thể vụ thảm sát này xảy ra tại vùng biển Fiji. Một đoạn video clip dài khoảng 10 phút được một người có nick name là commonkingssavou tung lên mạng YouTube cho thấy cảnh thảm sát diễn ra hết sức dã man hôm 17 Tháng 8, 2014 mang tựa đề “Thuyền viên tàu đánh cá Fiji bị bắn ở hải phận của Fiji”. Tuy nhiên, nguồn tin từ Thông tấn xã AFP nói rằng, các viên chức thẩm quyền Fiji đã bác bỏ tin đồn nói rằng, nạn nhân là ngư dân Fiji.

Hiện nay, cũng có dư luận nghi ngờ vụ bắn người này xảy ra ở vùng biển Somalia. Đoạn video được quay từ một chiếc tàu lớn, cho thấy ít nhất 5 người đàn ông bị bắn khi đang cố bám mảnh vỡ của một chiếc thuyền gỗ, hoặc đang bơi lội giữa biển. Người ta nghe tiếng súng nổ lách cách giữa tiếng gió sột soạt, tiếng cười nói nô đùa của người quay phim và đồng bọn của họ đang đứng trên một chiếc thuyền lớn. Tất cả 5 nạn nhân đều bị bắn trong lúc đang lặn hụp trên sóng biển, cho đến khi người ta chỉ còn thấy những vết máu đỏ loang dài trên mặt biển.

Có người Việt Nam trên chiếc tàu lớn, đứng cạnh người quay phim, mà cũng có thể là người quay phim. Đài BBC xác định rằng người Việt Nam này nói giọng Nghệ An hoặc Hà Tĩnh, và đếm số từ 1 đến 5 để chỉ số người sắp sửa bị bắn chết khi đang vật lộn với cơn sóng biển. Người ta còn thấy một chiếc tàu có viết chữ Trung Hoa.

Cũng theo hãng tin AFP, đoạn video nói trên được tìm thấy trong một chiếc điện thoại di động bỏ quên trên một chiếc xe taxi ở Suva, Fiji. (S. Châu)