04/12/2018 | 0

Người Việt chi hàng tỷ Mỹ kim để chữa bệnh ở ngoại quốc

Người Việt chi hàng tỷ Mỹ kim để chữa bệnh ở ngoại quốc

Bệnh viện Việt Nam - ảnh: Internet

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Vì mất niềm tin với ngành y học cộng sản trong nước, mỗi năm người Việt Nam phải chi hàng tỷ Mỹ Kim để ra ngoại quốc chữa bệnh với niềm tin sẽ được chữa trị dứt điểm bệnh tật và hưởng được dịch vụ tốt hơn.

Trang Zing ngày 04 tháng 12 năm 2018 loan tin, theo sách trắng của Eurocham năm 2017, ước tính hàng năm có khoảng 30.000 người Việt chi tới 2 tỷ Mỹ Kim cho các dịch vụ du lịch y tế, hay khám, chữa bệnh ở ngoại quốc. Lý do là nhiều người cảm thấy yên tâm khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm, khám chữa bệnh ở các nước khác trên thế giới.

Bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhận xét, dịch vụ của bệnh viện Việt Nam thua kém nhiều so với ngoại quốc. Các bệnh viện, cơ sở y tế lớn thường trong tình trạng quá tải, đặc biệt là ở tuyến trung ương, khiến bệnh nhân phải chờ đợi lâu, thái độ nhân viên y tế và sự chăm sóc chưa chu đáo như các bệnh viện ngoại quốc. Ở Ngoại quốc, bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn về dinh dưỡng, được hỗ trợ tâm lý trong điều trị, nhưng ở trong nước thì không có.

Bà Trude Bennett, giáo sư về sức khoẻ cộng đồng Đại học North Carolina cho rằng, hệ thống y tế công của Việt Nam có nhiều vấn đề khiến cho bệnh nhân cảm thấy không yên tâm. Và khi khám, chữa bệnh ở ngoại quốc thì người Việt không phải tốn chi phí tiền “phong bì” cho bác sĩ. Còn giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, đại học New South Wales ở Úc cho rằng, việc người Việt mất niềm tin vào hệ thống y tế có gốc rễ từ hệ thống đào tạo ngành Y.

An Nhiên