14/04/2014 | 0

Người Việt chế tàu ngầm, trực thăng mini và máy bay không người lái

Người Việt chế tàu ngầm, trực thăng mini và máy bay không người lái

Theo báo mạng VNExpress, chiếc tàu ngầm mang tên “Trường Sa Mini” do một cư dân tỉnh Thái Bình tên Nguyễn Quốc Hoà chế tạo, đã được cho lặn thử trong hồ rộng 3ha khiến nhiều người sửng sốt. Ông Nguyễn Quốc Hoà cho biết, đang chờ được cấp giấy phép để đưa ra biển lặn thí nghiệm. Theo ông, chiếc tàu ngầm Trường Sa Mini của ông ra đời để nhiều người thấy rằng việc chế tạo tàu ngầm không hề khó, và để thế hệ trẻ Việt Nam biết rằng “thế hệ trước đã làm được thì thế hệ sau còn làm được nhiều hơn.”
Cũng theo VNExpress, một người thợ cơ khí, cư dân quận Long Biên, Hà Nội cũng đã bắt tay vào việc chế tạo một chiếc trực thăng trong vòng 3 tháng. Chiếc trực thăng này cao 2.6m, có chiều dài cánh khoảng 5.5m thước, được cho là chiếc trực thăng tự chế lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Người thợ cơ khí này tên Nguyễn Văn Thắng, 43 tuổi, cho biết đã tự chế một số bộ phận, và mua một số phụ tùng khác của xe hơi cũ để sử dụng cho chiếc trực thăng của ông. Tuy nhiên, chiếc trực thăng chỉ bay được hai lần đầu. Đến lần thứ ba, chiếc trực thăng mất thăng bằng đâm nhào xuống đất. Sau vụ này, ông Thắng bị công an quận Long Biên buộc phải làm giấy cam kết không được sử dụng sản phẩm của mình.
VNExpress cho biết thêm, hồi tháng 12, 2013, một nhóm khoa học gia Việt Nam thuộc Trung tâm vệ tinh quốc gia của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo một vệ tinh siêu nhỏ. Vệ tinh này được một phi thuyền Nhật Bản phóng lên quỹ đạo và bốc cháy hồi tháng 3, 2014 khi rơi vào tầng khí quyển của trái đất. Dù vậy, các nhà khoa học Việt Nam cho rằng đây là “bước đệm để Việt Nam có thể phát triển ngành công nghệ vũ trụ.”
Cũng hồi tháng 5, 2013, Việt Nam cho bay thử chiếc máy bay không người lái tại Hà Nội, Nha Trang và Đà Lạt ở độ cao 3,000m để nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, khiến họ tràn trề hy vọng sẽ có những bước tiến xa hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học sau này. (S. Châu)