05/02/2021 | 43

Người Việt biểu tình phản đối việc 4 ngân hàng Đài Loan cho Formosa vay 2.5 tỷ mỹ kim 

Người Việt biểu tình phản đối việc 4 ngân hàng Đài Loan cho Formosa vay 2.5 tỷ mỹ kim 

Những người phản đối công ty Formosa biểu tình trước Viện Hành chính ngày 4_2_2021 (RFA)

Tin từ Đài Loan: Một nhóm hơn 10 người Việt thuộc Hội Công lý cho nạn nhân Formosa và Văn phòng Công nhân Di cư và Nhập cư Việt Nam cùng với đại diện một số tổ chức nhân quyền và môi trường Đài Loan đã biểu tình trước Viện Hành chính sáng ngày 04/02 nhằm phản đối việc 4 ngân hàng của nước này cho Formosa vay 2.5 tỷ Mỹ kim.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin những người biểu tình yêu cầu Viện Hành chính Đài Loan ra lệnh các tổ chức thúc đẩy tài chính xanh và xem xét kỹ lưỡng các trường hợp cho vay để không trở thành hành vi đồng lõa với việc phá hoại môi trường.

Trong cuộc họp báo trước khi biểu tình, họ cho biết 4 ngân hàng Ngân hàng Đài Loan, Mega, Đệ nhất và Ngân hàng Nam Trung Quốc cùng một số ngân hàng chứng khoán chính thức khác đã cùng quyết định cho Formosa Plastic – công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh, vay số tiền tổng cộng 2.5 tỷ Mỹ kim. Nhóm biểu tình yêu cầu các ngân hàng chứng khoán chính thức phải tuyên bố rằng họ đã đánh giá đầy đủ tác động môi trường và xã hội của trường hợp tài trợ này, nếu không họ sẽ rút vốn.

Các ngân hàng cổ phần cũng được yêu cầu phải chính thức ký kết Nguyên tắc Xích đạo (Equator Principles) một cách độc lập và tuân theo khuôn khổ quản lý rủi ro môi trường và xã hội của các tổ chức tài chính quốc tế. Một yêu cầu khác của người biểu tình là Ủy ban Hành pháp Đài Loan cần tích cực đánh giá việc triển khai và thực hiện “Kế hoạch Hành động Nhân quyền Quốc gia và Doanh nghiệp” đã công bố hồi năm ngoái.

Đồng thời, Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan nên sửa đổi luật để tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp của các tổ chức tài chính và thúc đẩy nền tài chính xanh và có trách nhiệm.

Nhóm biểu tình sẽ gửi thỉnh nguyện thư đến một số cơ quan hành chính và ngân hàng của Đài Loan về việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường ở ven biển miền Trung Việt Nam và chưa giải quyết hết hậu quả.

Quốc Tuấn