24/05/2017 | 1

Người Venezuela dẫn đầu số di dân xin tị nạn tại Hoa Kỳ

Người Venezuela dẫn đầu số di dân xin tị nạn tại Hoa Kỳ

Ảnh: cdn.turner.com

Florida, Hoa Kỳ.- Theo CNN, lần đầu tiên trong lịch sử di trú Hoa Kỳ, người Venezuela đang dẫn đầu danh sách di dân tìm kiếm con đường tị nạn, đông hơn cả người Trung Quốc, Mexico, Guatemala và El Salvador.

Thống kê của Tổ chức Dịch vụ Di Trú và Quốc tịch Hoa Kỳ cho thấy, hơn 14,700 người Venezuela tìm kiếm con đường tị nạn tại Hoa Kỳ trong năm 2016, tăng 160% so với năm 2015 chỉ có 5,605 người. Cứ 5 di dân xin nhập cảnh thì có 1 người Venezuela.

Theo Venezuela Awareness Foundation tại Florida, làn sóng người tị nạn Venezuela đến Hoa Kỳ đã làm họ choáng ngợp, và tổ chức này đã phải cung cấp quần áo, vật dụng nhà bếp cũng như nhiều vật dụng khác cho người tị nạn đến từ Venezuela. Bà Patricia Andrade, người điều hành Venezuela Awareness Foundation nói rằng khi cuộc khủng hoảng tại Venezuela ngày càng trở nên tồi tệ, bà đã nhận được các cú điện thoại của các gia đình mới đến Hoa Kỳ yêu cầu được giúp đỡ. Hiện nay bà giúp khoảng 30 gia đình mỗi tuần. Hồi tuần qua, Andrade đã phải dời trung tâm tiếp nhận hàng viện trợ đến một địa điểm rộng rãi hơn ở Doral, Florida và giải quyết số di dân Venezuela xin tị nạn ngày càng gia tăng.

Tổng thống Trump gọi cuộc khủng hoảng tại Venezuela là sự sỉ nhục đối với nhân loại. Tỉ lệ thất nghiệp tại Venezuela tăng 25% trong năm nay. Tỉ lệ lạm phát tăng 1,100% theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Vì tình trạng này mà người Venezuela đổ xô đến mọi nơi trên thế giới, ngoài Hoa Kỳ là Tây Ban Nha, Colombia, Brazil và Argentina. (Song Châu)

TAGS: venezuela