26/12/2017 | 9

Người Venezuela chuyển qua sử dụng đồng Mỹ kim vì mức lạm phát 2,000%

Người Venezuela chuyển qua sử dụng đồng Mỹ kim vì mức lạm phát 2,000%

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Trong bối cảnh đà suy thoái kinh tế tại Venezuela không có dấu hiệu ngừng lại, nhiều cơ sở kinh doanh tại nước này, từ tiệm bán thức ăn, đến phòng khám y tế, bắt đầu tính tiền bằng Mỹ kim, hoặc bằng với giá Mỹ kim trên thị trường chợ đen, khiến nhiều người dân Venezuela không thể mua được các loại hàng hóa và dịch vụ cơ bản.

Theo quốc hội do phe đối lập dẫn đầu, mức tăng giá tại Venezuela trong tháng 11 đã vượt qua mọi tiêu chuẩn của giới học thuật về lạm phát phi mã, và có thể kết thúc năm 2017 với mức lạm phát 2,000%! Chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro đã không công bố dữ liệu lạm phát từ hơn 1 năm qua. Một người dân Venezuela cho biết, họ không thể tính giá theo đồng Bolivar, vì giá trị đồng tiền này thay đổi từng giờ. Để tồn tại, người Venezuela phải đổi qua dùng Mỹ kim, hoặc tính tiền theo giá trị Mỹ kim.

Hiện tại, thị trường tiền tệ chợ đen tại Venezuela đã vượt quá sự kiểm soát của chính phủ. Chính phủ Maduro vẫn đang cố gắng duy trì chính sách quản lý tiền tệ và tự đặt ra tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, khoảng cách giữa tỷ giá chính phủ với 10 Bolivar cho 1 Mỹ kim, và tỷ giá chợ đen, với 110,000 bolivar 1 Mỹ kim, là quá khổng lồ.

Giới lao động tại Venezuela đang vất vả tìm cách sinh tồn, khi họ chỉ được trả lương bằng đồng bolivar, trong khi phải trả tiền cho mọi thứ bằng đồng Mỹ kim.

Cho đến nay, Tổng Thống Maduro vẫn cáo buộc nạn lạm phát tại Venezuela là một phần của cuộc chiến kinh tế, gây ra bởi phe đối lập và Hoa Kỳ nhằm lật đổ ông ta. (Ngô Bảo)

TAGS: venezuela