19/03/2016 | 0

Người ủng hộ ông Trump đụng độ cảnh sát ở Utah

Người ủng hộ ông Trump đụng độ cảnh sát ở Utah

Salt Lake City, Utah. (Reuters) – Các nhà chức trách cho biết người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở Salt Lake City, Utah vào tối thứ Sáu, bên ngoài cuộc vận động của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.

Nhà tỷ phú bị chống đối vì những lời lẽ khiêu khích, đòi trục xuất 11 triệu người nhập cư lậu, tạm thời cấm cửa người Hồi giáo và xây một bức tường dài dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Trong một số cuộc biểu tình chống đối nhà tỷ phú Trump gần đây, bạo lực bùng phát khiến tổng thống Dân Chủ Barack Obama, và một số thành viên nòng cốt của đảng Cộng Hòa phải lên tiếng chỉ trích ứng cử viên Trump.

David Farber là giáo sư về môn lịch sử hiện đại Hoa Kỳ tại đại học Temple ở tiểu bang Philadelphia, cho biết mặc dù có nhiều lần bất ổn bạo lực xảy ra tại các sự kiện chính trị ở Mỹ, kể cả bạo lực tại Hội nghị đảng Dân Chủ năm 1968, nhưng việc một ứng cử viên lên tiếng cảnh báo về bạo lực như ông Trump là điều chưa từng có. Giáo sư Farber so sánh ông Trump với cựu Thống đốc Alabama George Wallace.

Năm 1968 ông Wallace ra tranh cử như một ứng cử viên của đảng thứ ba và hoàn toàn thất bại. Các thành viên nòng cốt đảng Cộng Hòa đang bị chia rẽ vì ông Trump. Một số lên tiếng ủng hộ nhà tỷ phú, ngược lại một số khác muốn gạt ông ra khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Ví dụ điển hình là Thống Florida Rick Scott tuyên bố ủng hộ ông Trump, trong khi Thống đốc South Carolina Nikki Haley tuyên bô ủng hộ Thượng Nghi sĩ Ted Cruz. (Nguyên Trân)