25/06/2016 | 2

Người ủng hộ nhập cư biểu tình ở London

Người ủng hộ nhập cư biểu tình ở London

London, Anh. (Reuters) – Một nhóm ủng hộ người nhập cư tổ chức biểu tình ở trung tâm London vào tối hôm qua.

Cuộc biểu tình làm nổi bật vấn đề đang gây chia rẽ những người vận động trong ngày trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu của Anh quốc. Kết quả ngày trưng cầu dân ý cho thấy người Anh quyết định rời khỏi khối, với tỷ lệ 54% trên 48%. Chiến thắng cho chiến dịch Ở Lại, được phong trào chống người nhập cư cũng như phong trào chống Liên minh châu Âu thúc đẩy, là một đòn giáng mạnh vào đảng bảo thủ cầm quyền của Anh.

Chiến thắng không chỉ khiến Thủ tướng David Cameron từ chức, mà còn khiến Liên minh châu Âu phải chấn động, trong khi họ phải đối phó với một làn sóng di dân chạy trốn chiến tranh và sự nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi. Trọng tâm của chiến dịch là đảng Vương quốc Anh Độc lập. Đây chỉ là một đảng nhỏ như thách thức sự tự do của nguyên tắc phong trào, kêu gọi kiểm soát người nhập cư chặt chẽ hơn. Điều này trở thành mối đe dọa đối với đảng bảo thủ cầm quyền, nhắc nhở Thủ tướng Cameron phải giữ đúng cam kết tổ chức ngày trưng cầu dân ý.

Người biểu tình kéo tới tổng hành dinh của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, vì tờ The Sun và The Times ủng hộ việc Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu. (Mai Đức)