10/12/2016 | 3

Người ủng hộ đồng tính tổ chức biểu tình ở Đài Loan

Người ủng hộ đồng tính tổ chức biểu tình ở Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Video cho thấy hàng chục ngàn người tổ chức biểu tình ở Đài Bắc vào ngày hôm nay, để ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Các nhà lập pháp Đài Loan đề nghị sửa đổi bộ luật dân sự của nước này để cho phép hôn nhân đồng tính. Đề nghị này gặp sự phản đối của cả chính khách lẫn công chúng. Đáp lại sự chỉ trích, một nhóm nhà lập pháp đề nghị thiết kế một luật đặc biệt cho phép người đồng tính có thể ghi danh kết hôn với nhau.

Báo chí trong nước trích dẫn báo cáo của cảnh sát địa phương, cho biết khoảng 75 ngàn người tham gia cuộc biểu tình. Họ giơ cao băng rôn và vẫy cờ 7 màu, hô vang khẩu hiệu đòi kết hôn.

Nhiều nhóm tôn giáo bảo thủ cố gắng ngăn chặn đề nghị sửa đổi bộ luật dân sự, bằng cách kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý, hoặc yêu cầu thiết kế một luật đặc biệt cho phép người đồng tính kết hôn.

Tuy nhiên công dân Đài Loan chỉ trích đề nghị thiết kế luật đặc biệt, cho rằng đây là hình thức phân biệt đối xử, chống lại cộng đồng đồng tính. Họ muốn Quốc Hội đưa đạo luật này vào hiến pháp, để chứng tỏ người đồng tính được đối xử công bằng. Họ còn cho rằng Đài Loan vi phạm nhân quyền nếu ngăn cản hôn nhân đồng tính.

Báo chí cho biết cuộc biểu tình kéo dài cho đến tối, với nhiều màn văn nghệ được trình diễn trên sân khấu. (Mai Đức)