09/12/2016 | 0

Người ủng hộ Đảng Xanh yêu cầu tiếp tục đếm lại phiếu

Người ủng hộ Đảng Xanh yêu cầu tiếp tục đếm lại phiếu

Lansing, Michigan. (Reuters) – Video cho thấy 50 người ủng hộ Đảng Xanh tổ chức biểu tình ở thủ đô Michigan, bất chấp thời tiết lạnh giá và nhiệt độ đóng băng.

Họ hô vang khẩu hiệu yêu cầu tòa án tối cao ra phán quyết tiếp tục đếm lại phiếu. Michigan là một trong 3 tiểu bang mà cựu ứng cử viên Jill Stein của Đảng Xanh muốn đếm lại phiếu. Theo phóng viên Reuters, 50 người biểu tình đi thành vòng tròn phía trước Tòa án Tối cao Michigan trong khoảng một giờ. Dưới tấm màn tuyết trắng, người biểu tình gõ soong gõ nồi, kêu gọi tiểu bang đừng che giấu sự thật và bắt đầu đếm lại phiếu. Alex Halderman là chuyên gia computer của đại học Michigan, nói rằng chỉ có cách đếm lại phiếu bằng tay mới bảo đảm rằng hệ thống computer của ủy ban bầu cử không bị đột nhập.

Tuy nhiên theo Reuters, cho dù 3 tiểu bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin hoàn tất việc đếm lại phiếu theo yêu cầu của bà Stein, kết quả của ngày 8 tháng 11 cũng sẽ không thay đổi, và ông Trump vẫn là người chiến thắng. Mặc dù bà Clinton dẫn trước với hàng triệu phiếu phổ thông, bà vẫn thua ông Trump phiếu đại cử tri. Đó là một cử tri đoàn gồm 538 người đại diện cho tất cả các tiểu bang bầu chọn tổng thống. Ông Trump được 306 phiếu đại cử tri, trong khi bà Stein không có phiếu đại cử tri nào.

Luật pháp liên bang yêu cầu các tiểu bang giải quyết mọi tranh cãi về phiếu đại cử tri trước ngày 13 tháng 12. (Mai Đức)