31/10/2014 | 0

Người ủng hộ dân chủ Hong Kong biểu tình bên ngoài khách sạn ở London

Người ủng hộ dân chủ Hong Kong biểu tình bên ngoài khách sạn ở London

London, Anh. (Reuters) — Những người biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong đã giương cao những chiếc dù màu vàng và hô khẩu hiệu trong khi tụ tập bên ngoài một khách sạn ở London hôm Thứ Năm 30 tháng 10.

Nhóm biểu tình nhỏ này tụ tập ở bên ngoài khách sạn Dorchester, nơi Bộ Trưởng Tài Chính Hong Kong John Tsang có buổi dạ tiệc với Hội Đồng Phát Triển Thương Mại Hong Kong.

Chính phủ Anh hôm vào Thứ Năm 30 tháng 10 loan báo là họ sẽ không cấm việc xuất cảng bình xịt hơi cay sang Hong Kong, hoặc thu hồi các giấy phép xuất cảng cung cấp thêm cho thành phố này.

Bộ Trưởng Thương Mại Anh, Vince Cable cho biết quyết định này là dựa trên sự cố vấn của Bộ Ngoại Giao. Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng 87 bình xịt hơi cay vào ngày 28 tháng 9 để giải tán các đám đông biểu tình ở khu Admiralty. Lực lượng cảnh sát Hong Kong đã mua 14,000 bình xịt hơi cay của Anh trong 3 năm vừa qua với giá 13.8 triệu đôla Hong Kong.

Trong một lá thư hồi đáp gửi cho chủ tịch của Ủy Ban Kiểm Soát Xuất Cảng Vũ Khí thuộc nghị viện Anh, Bộ Trưởng Cable cho biết ông đã được Ngoại Trưởng Anh cố vấn rằng việc sử dụng hơi cay của cảnh sát Hong Kong là một phản ứng bất thường vào một giai đoạn đầu của cuộc biểu tình, và có vẻ như không phải là cách ứng xử bình thường của họ.

Trước đây, chính phủ Anh từng có tiền lệ về cấm xuất cảng bình xịt hơi cay. Sau cuộc đàn áp phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Barhrain năm 2011, Anh đã thu hồi mọi giấy phép xuất cảng vũ khí sang quốc gia Trung Đông này, kể cả các bình xịt hơi cay.

Tuy nhiên, vụ biểu tình này không liên quan đến quyết định của chính phủ Anh không thu hồi giấy phép xuất cảng vũ khí và hơi cay sang Hong Kong. Cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bước qua tháng thứ nhất, và người biểu tình tiếp tục đòi có cuộc bầu cử tự do vào năm 2017 để chọn nhân vật lãnh đạo thành phố, trong đó người dân có quyền đề cử ứng viên của mình.

Thuộc địa Anh đã được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 dưới công thức Một quốc gia, hai hệ thống, cho phép trung tâm tài chính này quyền tự trị rộng rãi và hứa hẹn quyền phổ thông đầu phiếu cho người dân Hong Kong. Tuy nhiên, hồi cuối tháng 8 vừa qua, Bắc Kinh quyết định sẽ lựa chọn ứng viên ra tranh chức Trưởng quan hành chính vào năm 2017, thay vì để cho người dân Hong Kong tự đề cử các ứng viên của mình.

Việc này gây ra những cuộc biểu tình phản đối và chiếm đóng đường phố thu hút hàng trăm ngàn người tại Hong Kong, trong một sự kiện được mệnh danh là Cuộc Cách Mạng Dù. (H. Lam)