01/02/2018 | 0

Người ủng hộ bảo lãnh gia đình gọi quyết định của tổng thống Trump là “vô đạo đức”

Người ủng hộ bảo lãnh gia đình gọi quyết định của tổng thống Trump là “vô đạo đức”

(CBS).- Trong bài diễn văn “Chương Trình Làm Việc Của Liên Bang” (State of the Union) được đọc vào tối Thứ Ba 30/01, Tổng Thống Trump cam kết sẽ sửa chữa hệ thống di trú ở Hoa Kỳ, bao gồm một chính sách gọi là “bảo lãnh gia đình” của công dân có quốc tịch Mỹ.

Tổng thống Trump cho rằng theo hệ thống bị hư hỏng này, một di dân có quốc tịch Mỹ có thể mang vào Hoa Kỳ số thân nhân hầu như không giới hạn. Video của CBS News cho thấy khi tổng thống nói về đề nghị này, thành viên Cộng Hòa đứng dậy vỗ tay trong khi thành viên Dân Chủ ngồi im. Đó là hình ảnh rõ ràng của một sự chia rẽ khó hàn gắn.

Hôm nay 1 tháng 2, các nhà kiểm tra dữ liệu cũng như các luật sư về di trú cho rằng tuyên bố trên không đúng. Luật sư Amanda Alvarado Ford cho biết một di dân có quốc tịch Mỹ (hoặc một thường trú nhân hợp pháp) chỉ có thể nộp đơn bảo lãnh cho cha/mẹ, chồng/vợ, và con cái dưới 21 tuổi. Họ không được phép bảo lãnh cô/dì, chú/bác, ông/bà, và các cháu. Họ được phép bảo lãnh anh/chị/em, nhưng thủ tục này có thể kéo dài hàng chục năm.  Sau đó, anh chị/em nếu có gia đình thì lại có thể bảo lãnh cha mẹ vợ/chồng, và anh chị em chồng/vợ. Theo luật sư Ford, đối với hồ sơ bảo lãnh anh/chị/em bị tồn đọng ở các nước như Trung Cộng, Mexico, Phillipines và Ấn Độ, chuyện phải chờ đợi từ 15 tới 20 năm là điều bình thường.

Do đó, lệnh cấm bảo lãnh thân nhân là vô cảm, là chống lại gia đình. Linh Mục Jon Pedigo ở San Jose cho biết tuần sau ông sẽ đi Washington DC để đấu tranh với đề nghị của tổng thống, bằng cách đưa ra ý kiến tại một hội nghị của các giám mục toàn quốc. Ông nói về nguyên tắc đạo đức căn bản, cứ để cho các gia đình đoàn tụ với nhau, cứ giữ đúng truyền thống của người Mỹ. (Mai Đức)