14/02/2015 | 0

Người Ukraine vượt biên giới vào Nga

Người Ukraine vượt biên giới vào Nga

Rostov, Nga. (Reuters) – Từ hôm qua, thứ Sáu 13 tháng Hai, 2015, nhiều gia đình cư dân miền đông Ukraine đã đưa con em vượt biên giới để vào nước Nga, trong khi một kế hoạch ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào cuối tuần này.

Họ được xe buýt và cả xe du lịch mang dấu hiệu riêng đưa qua đồn kiểm soát Matveev-Kurgan thuộc vùng biên giới Rostov, và từ đó đến thẳng các khu nhà ở tạm thời đã được sắp xếp. Alexander Naumov, phó giám đốc cứu nạn khẩn cấp vùng Rostov của Nga cho biết, mỗi ngày có khoảng từ 100 đến 200 người đến từ Ukraine được Nga đưa vào các cơ sở trú ngụ tạm thời. Vẫn theo ông này, Rostov hiện là nơi tạm trú của khoảng 40,000 người, trong số này có 4,000 người được sắp xếp chỗ ở tạm tại 41 cơ sở, gồm hơn 1,000 trẻ em.

Trong khi đó, một thoả thuận ngừng bắn, đồng thời với kế hoạch rút các vũ khí hạng nặng khỏi cuộc xung đột, mà người ta cho là nguyên nhân làm thiệt mạng 5,000 người, bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai theo một hiệp định hoà bình. Hôm nay, thứ Bảy 14 tháng Hai, quân đội Ukraine cho biết, có đến 120 cuộc tấn công riêng rẽ xảy ra trong 24 tiếng đồng hồ qua. Debaltseve, cửa ngỏ chiến lược ở phía đông bắc thành phố Donetsk đã là địa điểm giao tranh ác liệt nhất trong nhiều tuần lễ qua. Quân đội Ukraine cũng cho biết, tình hình một số vùng thuộc Luhansk vẫn tiếp tục căng thẳng.

Nguồn tin từ Ukraine và phiến quân được người Nga hậu thuẫn cho hay, giao tranh tiếp diễn khắp miền đông nước này trong ngày hôm qua, 13 tháng Hai, bất chấp một hiệp ước hoà bình mới đã được ký kết qua trung gian của Đức và Pháp. Nguồn tin này cũng nói rằng, chính phủ Ukraine đã tăng viện binh sĩ và xe thiết giáp đến thành phố Debaltseve đang giao tranh. (Song Châu)