19/08/2014 | 0

Người Ukraine tỵ nạn chiến tranh ở Nga

Người Ukraine tỵ nạn chiến tranh ở Nga

Rostov, Nga. (Reuters) – Người Ukraine tỵ nạn chiến tranh đã đóng trại tạm trú trong vùng Rostov của Nga.

Chiến tranh ở vùng Donetsk và Luhansk giữa quân đội Ukraine và dân quân đòi ly khai đã diễn ra trên 4 tháng qua, và theo Liên hiệp quốc đã làm ít nhất 2,000 người chết. Người dân ở Donetsk và Luhansk đang ở trong tình trạng thiếu thực phẩm, nước uống và không có điện. Ông Roman Dubchak là một công nhân hầm mỏ nói rằng ông ta phải từ bỏ mọi thứ ở Luhansk vì chiến tranh. Ông ta đã làm việc, xây dựng nhà cửa trong 20 năm, nhưng hiện giờ không còn gì, không có nơi để sống.

Theo các cơ quan nhân quyền Liên hiệp quốc, số người chết tính từ trung tuần tháng 4 tới ngày 26 tháng 7 là 1,129 người đã tăng lên con số 2,086 người vào ngày 10 tháng 8. Trung bình khoảng 60 người vừa bị thương và chết mỗi ngày tính từ tháng 4 tới tháng 8, nhưng con số trung bình đã tăng lên 70 người kể từ đầu tháng 8. Cô Alyona 26 tuổi nói rằng cô có người chị ở Sochi, sẽ tới Sochi tìm việc làm và hy vọng sẽ sống ở Nga cho tới khi cuộc khủng hoảng được giải quyết.

Dân quân ly khai vùng Donetsk và Luhansk đã tuyên bố thành lập Cộng hòa để gia nhập liên bang Nga trong tháng 4 sau khi vùng Crimea tổ chức trưng cầu dân ý và gia nhập Liên bang Nga trong tháng 3. Chính phủ Ukraine tố cáo Nga đứng đàng sau cuộc nổi dậy, trang bị cho dân quân, nhưng Nga không công nhận việc này, đề nghị chính phủ Ukraine và dân quân ly khai phải đàm phán để giải quyết cuộc xung đột.

Quyền chỉ huy trưởng phái bộ quan sát của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu châu hay OSCE tại Ukraine nói rằng đang có sự gia tăng hoạt động quân sự trong vùng biên giới Nga và Ukraine. Tiếp xúc với báo chí trong vùng Rostov của Nga, ông Paul Picard nói rằng trong tuần trước, quan sát viên đã thấy gia tăng hoạt động quân sự tại các nơi đi qua biên giới, nhìn thấy trực thăng bay chung quanh và bên trên các điểm biên giới, họ cũng thấy đang gia tăng số xe qua lại.

Các quan sát viên OSCE đã qua biên giới trong tuần trước, để theo dõi tình hình chung quanh đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga. Đoàn xe 280 chiếc đang đậu gần biên giới Ukraine để chờ phép qua biên giới. Ông Picard nói rằng hiện đang có tiếng trọng pháo, hầu hết trọng pháo đã bắn trong đêm, nhưng cũng bắn vào ban ngày. NATO nói rằng Nga đã đưa 40,000 quân tới gần biên giới Ukraine và sẽ xâm lăng Ukraine. Nga nói rằng họ không có kế hoạch xâm lăng, và cũng không thừa nhận đã trang bị cho dân quân ly khai. (H. Võ)