16/12/2014 | 2

Người Úc thương tiếc con tin bị chết

Người Úc thương tiếc con tin bị chết

Sydney, Úc. (Reuters) – Người Úc đã đứng sắp hàng để đặt hoa, bày tỏ sự thương tiếc đối với con tin trong tiệm cà phê Lindt bị chết.

Vụ bắt giữ con tin tại quán cà phê nằm tại trung tâm thành phố Sydney đã kết thúc sau khi cảnh sát tràn vô quán vào lúc 2 giờ sáng theo giờ địa phương, sau 16 tiếng đồng hồ bao vây. Cảnh sát cho biết đang điều tra để biết 2 nạn nhân dân sự là do tên dân quân bắt cóc bắn chết hay bị chết vì ở giữa 2 lằn đạn. Nhà chức trách Úc đã không công khai nêu ra tên tuổi người dân quân, nhưng một nguồn tin cảnh sát cho biết hắn ta tên là Man Haron Monis, một người tỵ nạn Iran và tự xưng là một tộc trưởng nổi tiếng để gửi thư thù ghét đến các gia đình quân đội Úc thiệt mạng tại Afghanistan.

Trong năm ngoái, hắn ta bị buộc tội tòng phạm trong vụ giết chết người vợ cũ nhưng đã được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân. Các nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Úc đã đưa ra bản tuyên bố lên án hành động của Man Haron Monis. Nhiều phụ nữ Hồi giáo đã đi đặt hoa để bày tỏ sự thương tiếc đối với 2 nạn nhân. Thủ tướng Tony Abbott đã cảnh báo dân quân Hồi giáo có thể tấn công các mục tiêu ở Úc, nói rằng vụ bắt giữ con tin tại quán cà phê có động cơ chính trị. Úc là quốc gia đồng minh chặt chẽ của Hoa Kỳ, đang gia tăng chiến dịch chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria đã báo động có thể diễn ra những vụ tấn công ở Úc vì có nhiều thanh niên qua Trung Đông tham chiến với các nhóm Hồi giáo đã trở về nước. (Huệ Võ)