18/08/2016 | 1

Người Úc phản ứng vụ lễ tưởng niệm trận Long Tân bị hủy bỏ

Người Úc phản ứng vụ lễ tưởng niệm trận Long Tân bị hủy bỏ

Dự kiến ngày 18/08/2016 sẽ diễn ra lể kỷ niệm 50 năm trận Long Tân ngay tại địa điểm này, với sự tham dự của cả ngàn cựu chiến binh Việt Nam của Úc. Thế nhưng chiều ngày 16/08, chính quyền CSVN thông báo cho phía Úc rằng sẽ hủy lể tưởng niệm này mà không đưa ra một lời giải thích nào

Tại thời điểm này, công an đã chặn mọi ngả đường dẫn vào khu di tích Bia Thánh Giá Long Tân, và chỉ cho phép hai đại sứ của Úc và New Zealand cùng một nhóm nhỏ các cựu chiến binh vào đó đặt vòng hoa.

Hàng chục người Úc, một số từng tham dự trận đánh Long Tân trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam, đã tổ chức một buổi tượng niệm riêng thầm lặng tại một quán bar ở Vũng Tàu.

Hãng tin Reuters dẫn lời cựu chiến binh Peter Wyldey nói rằng, ông rất buồn vì thái độ của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đối với một nghi lễ tưởng niệm ôn hòa nhằm vinh danh những người đã ngã xuống, trong đó không chỉ có người Úc mà còn có rất nhiều người Việt. Theo ông, đó là những chiến binh đã chiến đấu anh dũng.

Ông Charles, một cựu chiến binh Long Tân khác, người từng giúp chôn cất những chiến binh Việt Nam tử trận vào ngày sau trận đánh, cho biết ông sẽ không bao giờ trở lại Việt Nam sau khi bị nhà cầm quyền cộng sản xua đuổi lần này.

Chính phủ Úc đã khuyến cáo trên mạng rằng phía Việt Nam sẽ chỉ cho phép những nhóm nhỏ người Úc đi vào khu di tích Bia Thánh Giá Long Tân trong ngày 18 tháng 8, và cấm tuyệt giới truyền thông.

Một quan chức địa phươnng giấu tên nói với Reuters rằng, Hà Nội sợ buổi lễ tưởng niệm sẽ biến thành lễ mừng chiến thắng.

Giới lãnh đạo CSVN sau hơn 40 năm vẫn không thể quên được quá khứ, cho dù họ là “bên thắng cuộc”.

Huy Lam / SBTN