Người tỵ nạn Thái Lan biểu tình trước cửa văn phòng Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc

Người tỵ nạn Thái Lan biểu tình trước cửa văn phòng Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc

Tin BangKok, Thái Lan – Vào ngày thứ Sáu (30 tháng 11), hơn 100 người tỵ nạn đã tập trung biểu tình trước cửa văn phòng Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc để yêu cầu Cao Uỷ giúp đỡ cho họ đi dịnh cư ở các nước thứ 3. Những người tỵ nạn này là người Ả Rập, Syria, SriLanKa, PaKistan, Việt Nam và một số nước khác. Họ mang theo phụ nữ, trẻ em và các biểu ngữ với nội dung kêu cứu khẩn cấp như :Không Nhà Cửa, Không Tổ Quốc hay Giết Chết Giấc Mơ Thời Thơ Áu của Trẻ Em.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình này, bởi đã 3 năm nay Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc không giải quyết cho những người đã có quy chế tỵ nạn đi định cư ở các nước thứ 3. Chỉ có 1% trong số người tỵ nạn được xét duyệt tái định cư nếu trong gia đình họ có vợ chồng hoặc con cái bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo không thể chữa trị. Có nhiều gia đình sống bất hợp pháp trên đất Thái Lan 10 năm và không biết phải chờ đợi đến bao giờ.

Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến cuộc biểu tình, vì chính quyền Thái Lan đang tăng cường những đợt truy quét lớn nhằm vào tất cả những di dân nhập cư và lao động bất hợp pháp. Tính từ tháng 8/2018 đến nay, đã có hàng trăm người tỵ nạn bị cảnh sát Thái Lan bắt giam tại khu trung tâm giam giữ di dân. Những người này nếu không chấp nhận ký vào đơn đăng ký tự nguyện hồi hương thì sẽ phải sống hết đời trong khu giam giữ. Tình cảnh của những người tỵ nạn sống bất hợp pháp bên ngoài cũng không hề khá hơn so với những người sống trong trại giam. Ngày ngày họ vẫn phải đi làm để mưu sinh nên chuyện bị cảnh sát bắt vào tù chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Dự tính vào thứ Hai (03 tháng 12), số người biểu tình trước cửa văn phòng Liên Hiệp Quốc Tại Thái Lan sẽ tăng lên nhiều lần vì Cao Ủy chưa đưa ra những câu trả lời thỏa đáng cho họ.

Thuyết Nguyễn