12/12/2015 | 0

Người tỵ nạn Syria ở ngày đầu tiên Canada

Người tỵ nạn Syria ở ngày đầu tiên Canada

Toronto , Canada. (Reuters) – Trên 160 người Syria tỵ nạn đã trải qua ngày đầu tiên ở Canada với tư cách thường trú nhân. Nhiều người tỵ nạn đã có cơ hội gặp người bảo trợ.

Người tỵ nạn đi phi cơ quân sự đã tới Toronto trong ngày Thứ Năm, được Thủ tướng Justin Trudeau ra đón. Trong thời gian vận động bầu cử, Thủ tướng Trudeau hứa hẹn sẽ nhận nhiều người tỵ nạn hơn và nhanh chóng hơn chính phủ đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, chính phủ Tự do của Thủ tướng Trudeau đã cắt giảm số người được nhận định cư trong năm nay. Vụ tấn công Paris đã tạo nên những lo ngại an ninh. Trước bầu cử, Thủ tướng Trudeau hứa hẹn nhận 25,000 người trong năm nay đã giảm xuống còn 10,000 người. Khoảng 15,000 người khác sẽ được nhận từ cuối năm nay tới tháng 2 năm tới.

Một phụ nữ trong số 163 người tới Toronto trong đêm Thứ Năm nói rằng bà ta nghĩ đang tới được thiên đường. Một người cha có 2 con nhỏ nói rằng ông ta đang bắt đầu một cuộc sống mới đầy hy vọng, có rất nhiều việc ông ta có thể làm cho các con. Từ Toronto, người tỵ nạn sẽ được một chiếc phi cơ quân sự khác chở tới Montreal trong ngày Thứ Bảy. Việc nhận người tỵ nạn Syria trái ngược hẳn Hoa Kỳ. Sau vụ khủng bố tấn công Paris ngày 13 tháng 11 đã tạo nên sự phản đối nhận người tỵ nạn Syria.

Nhiều thống đốc tuyên bố sẽ không để cho người tỵ nạn Syria đặt chân lên tiểu bang của họ. (Robert Võ)