10/04/2016 | 2

Người tù thế kỷ đòi bồi thường khoảng 800,000 Mỹ kim

Người tù thế kỷ đòi bồi thường khoảng 800,000 Mỹ kim

Tin từ Bình Thuận, người được mệnh danh là Người Tù Thế Kỷ tại Việt Nam vì bị kết án chung thân về hai vụ án mạng mà ông không phải là hung thủ trong cả hai, vừa gửi đơn đến các cơ quan chính quyền yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng cho hai bản án oan sai. Số tiền này tương đương với 800,000 Mỹ kim.

Hôm nay, ông ông Nguyễn Thận, người được cựu tù nhân Huỳnh Văn Nén ủy quyền, cho biết sau khi tính toán, gia đình ông Nén vừa gửi đơn lên Cục Bồi Thường Nhà Nước thuộc Bộ Tư Pháp Cộng Sản Việt Nam, yêu cầu bồi thường oan sai trong hai bản án kết tội ông Nén giết bà Dương Thị Mỹ năm 1999 và giết bà Lê Thị Bông năm 2004. Theo lời ông Thận, thì ông Nén đòi bồi thường cho việc bị bắt giam oan, cho những tổn thất tinh thần và chi phí kêu oan trong gần 17 năm ông ngồi tù. Tuy nhiên, ông Thận cho biết hiện gia đình ông Nén chưa thể tiết lộ chi tiết từng khoản yêu cầu vì sẽ còn phải thương lượng với nhà chức trách.

Trước khi ông Nén được thả vào cuối năm 2015, nhiều người và nhiều tổ chức đã lên tiếng chỉ trích việc ông bị công an điều tra ép cung trong tù. Tòa kết án ông Nén trong cả hai vụ chỉ dựa hoàn toàn vào lời khai của ông trong tù, trong khi công an không có đủ bằng chứng để chứng minh ông là kẻ giết người. Cho đến nay, ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 bản án oan về tội giết người.

Huy Lam / SBTN