02/02/2015 | 0

Người tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn vẫn chưa được bồi thường

Người tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn vẫn chưa được bồi thường

Ông Chấn cho biết khi ông bị tòa án Cộng Sản tỉnh Bắc Giang xử 10 năm tù oan, nếu gia đình ông không có bố là liệt sỹ chắc ông đã bị xử tử hình.

Nói về những khoản chi phí bồi thường cụ thể đã kê khai vào đơn, ông Nguyễn Thanh Chấn tỏ vẻ buồn rầu: “Có những thứ mất mát không thể lấy tiền bạc ra mà đong đếm được. Như thế là quá ít so với 10 năm ngồi tù oan.”

Tuy nhiên, theo ông Chấn, cho đến hiện nay, tòa án vẫn chưa chịu bồi thường cho ông vì cho là chưa thống nhất được mức đền bù.

Sau 10 năm ngồi tù oan, nhờ nỗ lực kêu oan của vợ là bà Nguyễn Thị Chiến, Viện Kiểm sát Nhân dân Cộng Sản Việt Nam đã điều tra lại vụ án, xác định hung thủ thực sự sát hại bà Hoan để cướp của là Lý Nguyễn Chung. Sau đó, Chung đã ra đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội, ông Chấn được minh oan.

Giữa tháng 8 năm 2014. Ông Chấn được luật sư Vũ Thị Nga hướng dẫn đưa ra các khoản đòi bồi thường, ngoài khoản tiền theo luật định, còn bồi thường những tổn thương về mặt tinh thần cho những người trực tiếp bị thiệt hại, như mẫu thân ông, vợ, và các con ông.

Vợ ông đã ròng rã 10 năm mặc dù bị suy sụp về tinh thần và sức khoẻ nhưng vẫn kiên quyết đi điều tra, tìm tung tích hung thủ, tìm chứng cứ để cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền, minh oan cho ông và vạch mặt kẻ phạm tội, đem lại trật tự công bằng cho xã hội.

Ông cho biết vợ ông đã bỏ qua tuổi thanh xuân, chịu đựng nhẫn nhục trước thiên hạ về việc chồng chịu tiếng oan cướp của giết người. Còn 4 người con của ông không được học hành, bị bạn bè khinh bỉ. Về phần ông, sau 10 năm ngồi tù đã sức khoẻ đã suy sụp rất nhiều.

Ông Chấn còn yêu cầu tòa bồi thường cho ông tiền thuê luật sư biện hộ, chi phí những người trong gia đình ông đi dự phiên tòa, tiền để vợ chồng ông mua thuốc bổ, chi phí vợ ông đi kêu oan, chi phí gia đình thăm nuôi ông tại trại giam.

Việc làm thiếu trách nhiệm của cơ quan công an, viện kiểm soát, và toà án tỉnh Bắc Giang qua vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn đã từng làm rúng động dư luận. Tuy nhiên, bất chấp dư luận, đến nay đã một năm rưỡi nhưng các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước CSVN vẫn chưa có hành động sửa sai và đền bù thỏa đáng cho ông Chấn.

Tuấn Long / SBTN