03/01/2015 | 0

Người tù oan 10 năm ngóng chờ tiền bồi thường oan sai

Người tù oan 10 năm ngóng chờ tiền bồi thường oan sai

Cho đến nay ông Nguyễn Thanh Chấn (ở Bắc Giang) vẫn chưa nhận được trả lời nào từ Tòa án Nhân dân Tối cao.

Trước đó, ngày 15 tháng 8 năm 2014, Tòa phúc thẩm Tối cao ở Hà Nội đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn tới trụ sở để trao đổi về đơn yêu cầu đòi bồi thường oan sai cho quãng thời gian ngồi tù 10 năm trời. Tại buổi gặp này, ông Chấn yêu cầu Tòa án Tối cao phải bồi thường khoảng 9.2 tỉ đồng cho những thiệt hại mà cá nhân mình và người thân trong gia đình phải gánh chịu trong suốt nhiều năm trời.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, đến nay đã 4 lần gửi đơn tới TAND Tối cao, gần nhất là vào giữa tháng 8/2014, đề nghị xem xét, bồi thường thiệt hại cho cá nhân mình nhưng tới nay vẫn chưa nhận được bất cứ một hồi âm nào.

“Tôi rất mong sớm được bồi thường oan sai để ổn định cuộc sống, bởi cả gia đình tôi đã khổ quá rồi” – ông Chấn nói.

Người thân của ông Chấn cho biết số tiền đòi bồi thường đã được tính toán kỹ lưỡng, dựa trên tư vấn, trao đổi giữa luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí với các thành viên trong gia đình. Trong số tiền này, khoảng 2 tỉ đồng là tiền ông Chấn đề nghị được bồi thường cho những tổn thất về tinh thần, mà ông phải gánh chịu khi bóc lịch oan 10 năm.

Ông Chấn, sinh năm 1961, bị bắt năm 2003 và sau đó bị tòa án tỉnh Bắc Giang tuyên tội giết người, án chung thân. Nhưng ngày 25 tháng 10 năm 2014, một người tên Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.

Ngày 6 tháng 11, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Chấn, đồng thời yêu cầu điều tra lại từ đầu vụ án.

Sau khi ông Chấn được ra tù, sự kiện này làm dấy lên làn sóng bất bình trong dư luận. Tuy nhiên, trong bản lấy lời khai được công bố vào ngày 11 tháng 11 2014, cả sáu điều tra viên, vốn đang nắm giữ chức vụ lãnh đạo của ngành công an và chính quyền, đều phủ nhận có việc ép cung, đánh đập và hướng dẫn ông Chấn khai vào bản cung. (Thanh Lan)