15/05/2014 | 0

Người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia

Người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia

Theo tin VOA, Phát ngôn viên Tòa đại sứ CSVN ở Phnom Penh, ông Trần Văn Thông, nói với ban tiếng Khmer của đài VOA rằng rất nhiều người Trung Quốc bắt đầu vượt biên giới vào tuần này để chạy trốn các cuộc biểu tình bạo lực vì vụ xung đột ở Biển Ðông.
Chưa rõ số người Trung Quốc đến từ Việt Nam là bao nhiêu và các giới chức Campuchia từ chối bình luận về những vụ vượt biên diễn ra sau khi các nhà máy Trung Quốc và Ðài Loan bị các đám đông hỗn loạn nhắm làm mục tiêu cho các cuộc tấn công ở Bình Dương.
Trong khi đó, người đứng đầu của Hiệp hội người Khmer gốc Việt ở Campuchia, ông Sem Chi, cho biết các thành viên có kế hoạch biểu tình vào tuần này bên ngoài sứ quán Trung Cộng tại Phnom Penh.
Nhưng phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Campuchia Khieu Sopheak nói một cuộc biểu tình như vậy là không được phép, người nước ngoài không được sử dụng lãnh thổ của Campuchia để tổ chức biểu tình chống một nhóm người nước ngoài khác, pháp luật không cho phép điều đó.
Theo báo chí địa phương tại Hà Nội, hàng ngàn công nhân tại những công xưởng của Hong Kong và Đài Loan đổ ra đường kêu gọi Trung Quốc dời giàn khoan dầu khổng lồ của nhà nước ra khỏi vùng biển Việt Nam. (T. Lan)