14/07/2016 | 1

Người Trung quốc bị tù vì ăn cắp tài liệu bí mật

Người Trung quốc bị tù vì ăn cắp tài liệu bí mật

Everett, Washington. (Reuters) – Reuters trích lời công tố viên liên bang, cho biết một người Trung Quốc nhận tội đột nhập vào mạng computer của hãng Boeing, cũng như của các nhà thầu quân sự khác để ăn cắp tài liệu bí mật, bị kết án 4 năm tù vào hôm qua.

Theo Reuters, bị cáo là Tô Bân 51 tuổi, sống ở Vancouver, Canada. Ông thực hiện kế hoạch tham gia vào chương trình kéo dài nhiều năm của các sĩ quan quân sự Trung Cộng, nhằm thu thập tài liệu bí mật. Ngoài 46 tháng tù giam, một vị thẩm phán của Tòa án Los Angeles còn yêu cầu Tô Bân nộp phạt 10 ngàn Mỹ kim. John Carlin là phụ tá Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia, cho biết hình phạt đối với ông Tô là công bằng, sau khi ông này thú nhận âm mưu cùng hackers Trung Cộng, tiếp cận và ăn cắp thông tin quân sự nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Trong các tài liệu mà ông Tô lấy được, có nhiều bản vẽ thiết kế một loại phi cơ quân sự tối tân của Hoa Kỳ. Ông Tô bị bắt ở Canada vào năm 2014. Sau đó ông đồng ý bị dẫn độ về Hoa Kỳ để xét xử. Theo cáo trạng được công bố vào tháng 8 năm 2014, từ năm 2008 tới năm 2014, ông Tô vào Hoa Kỳ ít nhất là 10 lần để làm việc với 2 đồng lõa khác không rõ danh tính, hiện nay còn ở Trung Quốc.

Ông Tô khai họ ăn cắp tài liệu của phi tơ vận tải quân sự C-17, và chiến đấu cơ F-22, F-35. Sau đó họ bán tài liệu cho một công ty ở lục địa. (Mai Đức)