28/06/2017 | 2

Người Trung Cộng yêu thích lối sống ở Hong Kong

Người Trung Cộng yêu thích lối sống ở Hong Kong

Hong Kong – Trong 2 thập niên từ sau khi Hong Kong được Anh quốc trao trả về Trung Cộng, nhiều người Trung Cộng đã qua vùng cựu thuộc địa để sinh sống. Nhiều người lo ngại rằng các giá trị địa phương của Hong Kong sẽ bị xóa bỏ bởi làn sóng đại lục hóa.

Tuy nhiên, tại những cộng đồng người di dân ở ngoại ô Hong Kong, quá trình biến đổi có vẻ đang xảy ra theo chiều ngược lại, khi những người đại lục lại bị Hong Kong hóa. Nhiều người di dân từ đại lục nói rằng, họ yêu thích những quyền tự do và phong cách sống tại Hong Kong.

Joshua Wong, một nhà hoạt động dân chủ 20 tuổi, nói rằng Hong Kong và Trung Cộng có rất nhiều khác biệt về văn hóa và giá trị tinh thần. Điều khiến Hong Kong trở nên đặc biệt chính là hệ thống pháp luật dân chủ, tiếng Quảng Đông của người địa phương, và nhiều truyền thống khác.

Tuy Hong Kong vẫn là một đặc khu bán tự trị, nhưng Trung Cộng vẫn luôn muốn khẳng định chủ quyền của nước này. Tân đặc khu trưởng Hong Kong, bà Carrie Lam, đang bị Bắc Kinh gây áp lực để ban hành các đạo luật chống nổi loạn và soạn thảo các chương trình giáo dục thân thiện hơn với Trung Cộng.

Tuy nhiên, các gia đình di dân đến từ đại lục lại là những người đang cố gắng bảo vệ sự tự do của Hong Kong. Ít nhất 2 lãnh đạo của phong trào sinh viên Hong Kong đều ra đời ở đại lục. Anh Nathan Law, một nhà hoạt động 23 tuổi, nói rằng người Hong Kong sẽ không bao giờ chấp nhận các giá trị tinh thần của chính phủ Trung Cộng.

Cũng liên quan đến Hong Kong, các nhà hoạt động dân chủ tại Hong Kong vào hôm Thứ Tư 28 tháng 6, đã leo lên tượng đài Golden Bauhinia ở khu Wan Chai, để biểu tình phản đối sự cai trị của đảng cộng sản Trung Cộng, chỉ vài giờ trước khi Chủ Tịch Tập Cận Bình đến thăm đặc khu này. Lần thứ 2 trong vòng 3 ngày, khoảng 20 người biểu tình đã leo lên tượng đài Golden Bauhinia, là món quà của Bắc Kinh để đánh dấu việc Hong Kong được Anh quốc trao trả về Trung Cộng. Chỉ huy cảnh sát Tse Kwok-wai cho biết, có 26 người đã bị bắt trong vụ biểu tình, bao gồm 20 người đàn ông và 6 phụ nữ, tuổi từ 19 đến 61. Ông Tse nói chính quyền tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân, nhưng những người biểu tình không thể phá rối trật tự xã hội và gây trở ngại cho người khác. Khu vực tượng đài đã bị phong tỏa từ 10 giờ tối thứ Tư.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong diễn ra sau khi 20 nhà lập pháp ký tên vào một thỉnh nguyện thư, yêu cầu ông Tập duy trì chính sách Một Quốc Gia, Hai Chế Độ, để bảo đảm quyền tự do dân chủ của Hong Kong, và tái khởi động việc cải tổ chính trị, vốn đã bị đình chỉ trước đó. Ngoài ra, tin tức nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba được thả khỏi tù và đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị ung thư gan giai đoạn cuối, lại càng làm tăng tinh thần ủng hộ dân chủ của người Hong Kong.

Theo dự kiến, ông Tập sẽ đến đặc khu hành chính vào sáng thứ Năm 29/06, để dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hong Kong được trao trả về Trung Cộng. (Song Châu)

TAGS: hong kong