01/10/2017 | 2

Người Trung Cộng trộm tiền trên máy bay lãnh án tù 8 năm

Người Trung Cộng trộm tiền trên máy bay lãnh án tù 8 năm

Ảnh: VNExpress

Tòa án ở Đà Nẵng hôm Thứ Sáu tuyên phạt một người đàn ông Trung Cộng 8 năm tù giam, vì đánh cắp hơn 400 triệu đồng (17,600 Mỹ kim) từ một hành khách trên một chuyến bay từ Sài Gòn ra Đà Nẵng hồi tháng 11 năm ngoái.

Truyền thông trong nước đưa tin, phạm nhân Wang Qing Jian, 53 tuổi, đã giấu số tiền đánh cắp vào áo khoác rồi vào phòng vệ sinh bỏ số tiền vào một chiếc túi. Một hành khách khác chứng kiến vụ trộm đã báo với nạn nhân, và nạn nhân báo với nhân viên an ninh phi trường khi máy bay hạ cánh. Ông Wang tới Việt Nam hồi tháng 9 năm 2016. Sáu ngày trước khi bị bắt vì vụ trộm tiền trên máy bay này, đương sự đã bị ghi tên vào sanh sách đen vì lục lọi hành lý của người khác trên một chuyến bay nội địa. Các hãng hàng không ở Việt Nam báo cáo số vụ trộm cắp trên máy bay ngày càng tăng trong mấy năm trở lại đây.

Theo luật pháp Việt Nam, một vụ trộm trở thành tội hình sự nếu món đồ đánh cắp trị giá hơn 2 triệu đồng (87 Mỹ kim). Theo báo mạng VnExpress, bản án tù 8 năm của ông Wang có lẽ là hình phạt nặng nhất từ trước tới nay dành cho một vụ trộm trên máy bay. Hồi tháng Tư, một tòa án ở Hà Nội tuyên phạt một người đàn ông Trung Cộng 2 năm tù giam vì đánh cắp 6,200 Mỹ kim trên một chuyến bay của Vietnam Airlines. Thông thường những thủ phạm trộm cắp người Trung Cộng chỉ bị phạt tiền và trục xuất.

Huy Lam / SBTN