17/11/2015 | 1

Người Trung Cộng ồ ạt qua Đà Nẵng làm việc

Người Trung Cộng ồ ạt qua Đà Nẵng làm việc

Theo ông Nguyễn Văn An – phó giám đốc Sở Lao Động Xã Hội thành phố Đà Nẵng – cho biết đã có văn bản đồng ý cho nhà thầu là công ty Sichuan Hua Shi được phép thuê người nước ngoài, trên cơ sở thuyên chuyển nội bộ từ công ty chính có trụ sở ở Tứ Xuyên, Trung Cộng sang làm việc tại Đà Nẵng.

Ông An cho rằng, dù khách sạn này ở khu vực nhạy cảm là phi trường, nhưng thành phố đã cấp phép rồi, nên bây giờ họ có nhu cầu tuyển người để xây dựng thì cũng không thể cấm được. Ông này cũng giải thích rằng, 300 người từ Tứ Xuyên sẽ qua từng đợt từ nay đến 2017, tùy theo nhu cầu cần thiết của chủ thầu, chứ không phải vào ồ ạt một lần.

Nhận định về việc nhà thầu lấy lý do lao động Việt Nam không đáp ứng nhu cầu, ông An nói người Việt Nam đã xây bao nhiêu công trình lớn hơn khách sạn này. Tuy nhiên, công nhân Việt Nam làm việc tại địa phương cũng thường không có ý thức kỷ luật, hay ỷ lại và hay xin nghỉ khi có giỗ chạp hay việc nhà. Ngoài ra, công trình có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, nên phần lớn lao động bản địa không thích ứng được. Từ đó chủ đầu tư và nhà thầu kiến nghị phải chuyển thêm 300 người từ Trung Cộng thì dự án mới hoàn thành trong năm 2017, để kịp phục vụ APEC 2017.

Theo Sở Lao Động, tính đến cuối tháng 9 năm 2015, ở Đà Nẵng có 422 doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài với 1,245 người. Trong số 55 đơn vị sử dụng người Trung Cộng, Đài Loan, Hồng Kông, thì số lượng lao động Trung Cộng tập trung nhiều nhất tại Công ty Silver Shores và Công ty Sichuan Hua Shi. Ngoài ra, trong khu vực khách sạn, resort của Silver Shores thì khách du lịch hầu hết cũng là người Trung Cộng.

Vào dịp hè người Trung Cộng đi nhan nhản ngoài đường phố Đà Nẵng. Trong thời gian gần đây, một hiện tượng báo động là việc người Trung Cộng núp bóng và bơm tiền cho người Việt mua đất đai ven biển. Họ còn thuê nhà của người Việt để mở khách sạn cho người Trung Cộng ở.

Hiện nay, một số nhà hàng, khách sạn ven biển đã xuất hiện tiếng Trung to tướng bên cạnh tiếng Việt để lôi kéo khách.

Thanh Lan / SBTN